Trung tâm tư vấn DU HỌC TOP - Chuyên du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản - Hàn Quốc tại TP HCM

  • Tiếng Việt
  • Tiếng Anh
Hotline
Tư vấn 1
0982.078.333
Tư vấn 2
0936.201.222

Xin VISA du học Nhật Bản cần những gì? Cách khai form đậu VISA 100%

Thứ Hai, 08/10/2018, 15:20

Xin VISA du học Nhật Bản là một việc vô cùng quan trọng bởi lẻ visa du học là một trong những bước không thể thiếu trong việc hoàn tất thủ tục du học Nhật Bản.

Có thể bạn quan tâm

Xin VISA du học Nhật Bản là một việc vô cùng quan trọng bởi lẻ visa du học là một trong những bước không thể thiếu trong việc hoàn tất thủ tục du học Nhật Bản. Vậy nên, làm thế nào để xin visa du học Nhật Bản thuận lợi, dễ dàng nhất có thể, các bạn cùng du học TOP tìm hiểu bài viết này nhé.

Visa là gì?

visa là gì và tại sao phải xin visa

Nhiều người thường lầm tưởng Visa là từ viết tắt hay một cách gọi nào khác, nhưng thực chất nó là một từ có nghĩa trong tiếng anh. Dịch ra tiếng việt nghĩa là thị thực. Khi làm việc với Đại sứ quán thường dùng tiếng anh nên dần dần mọi người quen gọi Visa thay cho từ thị thực.

Hiểu nôm na, Visa như một tấm vé thông hành, giúp bạn có thể đặt chân vào bất kì quốc gia nào khác ngoài lãnh thổ Việt Nam. Văn chương hơn, nó là một con dấu trong hộ chiếu mà cơ quan xuất – nhập cảnh của quốc gia nơi bạn đến sẽ đóng cho bạn, nhằm xác minh rằng bạn có được phép nhập cảnh vào nơi đó hay không. Nhưng có một số quốc gia không đòi hỏi phải có Visa trong một số trường hợp, thường là kết quả thỏa hiệp giữa quốc gia đó với quốc gia của đương đơn.

Chi tiết về VISA mời các bạn đọc bài viết này Visa là gì? Tại sao phải xin Visa mới được đi nước ngoài?

VISA du học Nhật Bản gồm những loại nào ?

Thông thường khi tìm hiểu về du học Nhật Bản các bạn cầm tìm hiểu chi tiết về VISA cũng như các thủ tục khác vì nếu không được đại sứ quán chấp nhận VISA thì chắc chắn các bạn không thể đi du học tại Nhật Bản được. VISA Visa du học Nhật Bản gồm có 2 loại:

  • Visa học tiếng: 1 năm, sau đó sẽ gia hạn tối đa là 2 năm.
  • Visa học trường chuyên môn, Đại học hoặc sau Đại học: 1 năm, hoặc tối đa là 2 năm, sau đó sẽ được gia hạn đến tận khi tốt nghiệp.

Phân biệt VISA du học Nhật Bản và Passport

VISA du học Nhật Bản của một du học sinh

VISA du học Nhật Bản của một du học sinh

Sau khi nhận được thư mời nhập học, học sinh cần tiến hành các thủ tục xin phép nhập cảnh vào Nhật Bản. Điều tiên quyết là phải xin được visa du học Nhật Bản như một thủ tục để nhập cư vào đất nước này. Không có nó, bạn không thể sang Nhật ngay cả khi nhà trường đã đồng ý tiếp nhận bạn. Trước hết, bạn cần phân biệt rõ giữa visa và Hộ chiếu. Trong trường hợp cụ thể, đối với du học Việt Nam sang Nhật Bản, hai loại giấy tờ này được hiểu như sau:

Thị thực nhập cảnh Nhật Bản (hay còn gọi là visa) là một loại chứng nhận quan trọng do Chính phủ Nhật Bản cấp cho người nước ngoài muốn đến nước họ. Còn hộ chiếu (Passport) là một loại giấy tờ quan trọng do Chính phủ Việt Nam cấp cho du học sinh như một Giấy Phép Ðược Quyền Xuất Cảnh khỏi đất nước và Ðược Quyền Nhập Cảnh trở lại từ nước ngoài.

Nếu chưa biết về hộ chiếu mời bạn xem qua Hộ chiếu là gì và những thông tin bên lề bạn cần biết

Các trường hợp khi xin VISA du học Nhật Bản

Trước tiên bạn cần phải hiểu Giấy chứng nhận tư các cư trú là gì ?

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú theo tiếng Nhật là 有資格証明書, theo tiếng Anh là Certificate of Eligibility (COE). Đây là loại tư cách pháp luật trong Luật nhập cảnh, ám chỉ việc người nước ngoài có thể tham gia những hoạt động nhất định nào đó, hay có thể tham gia các hoạt động với tư cách là người có thân phận, địa vị nhất định nào đó, trong thời gian lưu trú tại Nhật.
Giấy chứng nhận tư cách lưu trú do Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật Bản cấp vì vậy, nếu có ý định ở lại Nhật Bản trên 3 tháng thì cần phải có loại giấy tờ quan trọng này mới không bị trục xuất về nước.

Xin Visa du học khi chưa nhận được “Giấy chứng nhận tư cách cư trú”

Đây là trường hợp, học sinh có nguyện vọng du học Nhật Bản xin làm thủ tục VISA tại Đại Sứ Quán hay Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại Việt Nam khi chưa có Giấy chứng nhận tư cách lưu trú COE. Cách làm này mất rất nhiều thời gian vì hồ sơ xin Visa phải gửi đi gửi lại giữa hai nước cũng như trong nước Nhật. Trường hợp này thủ tục rất phức tạp và có nhiều rủi ro như thất lạc giấy tờ cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình du học của bạn.

Xin Visa du học Nhật Bản khi có “Giấy chứng nhận tư cách cư trú COE”

Với trường hợp thứ 2, du học sinh Nhật Bản có phía nhà trường đại diện có thể được Cục quản lý nhập cảnh Nhật Bản cấp “Giấy chứng nhận tư cách cứ trú”, tiếp đến xin VISA để du học tại Nhật Bản . DU HỌC TOP sẽ giúp bạn xin VISA theo hướng này, so với cách trên thì cách này nhanh hơn và thuận tiện hơn rất nhiều.

Hồ sơ để xin VISA du học Nhật Bản gồm gì ?

Hồ sơ xin VISA du học Nhật Bản không bao gồm nhiều giấy tờ, tuy nhiên nó khá phức tạp để các bạn có thể tự đi xin visa du học Nhật Bản cho mình. Đến với du học TOP mọi hồ sơ du học của bạn sẽ được chúng tôi làm trọn gói nên các bạn có thể yên tâm về thủ tục, các trường hợp khó khi xin VISA cũng như về chi phí. Về cơ bản hồ sơ để xin VISA du học tại Nhật gồm có

  1. Hộ chiếu: còn thời hạn ít nhất 6 tháng.
  2. Tờ khai xin cấp visa (download mẫu kèm theo) 1 tờ – đơn.
  3. 01 ảnh 4,5 cm x 4,5 cm (ngoài ảnh dán ở tờ khai).
  4. Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật (Xin tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương Bộ tư pháp Nhật nơi gần nhất – miễn phí).
  5. Tài liệu xác nhận chính xác bản thân (01 bản): Trong trường hợp này, khi các bạn đi học tiếng, du học thì giấy tờ cần thiết là Giấy phép nhập học.
  6. Lệ phí: visa hiệu lực 1 lần: 650.000 VNĐ
Các học sinh du học Nhật Bản đang xin VISA tại đại sứ quán

Các học sinh du học Nhật Bản đang xin VISA tại đại sứ quán

Chú ý:

  • Ngoài những hồ sơ xin VISA du học Nhật Bản nêu trên, tùy trường hợp có thể Đại Sứ Quán hoặc Bộ Ngoại Giao sẽ yêu cầu xuất trình thêm giấy tờ khác. Trường hợp không xuất trình thêm những giấy tờ được yêu cầu có thể sẽ không được tiếp nhận hồ sơ Visa hoặc chậm cấp Visa.
  • Khi đến nộp hồ sơ Nhớ mang theo CMTND (sẽ để lại ở cổng đại sứ quán – khi ra về nhớ cầm theo nhé). Bạn nào cẩn thận có thể mang thêm bút, hồ dán, ảnh và 1 vài tờ đơn xin visa trắng để tiện sửa nếu có gì sai sót nhé.
  • Visa hiệu lực nhiều lần: 1,300.000 VNĐ.

Cách khai form VISA du học Nhật Bản

Mẫu khai xin VISA du học Nhật Bản

Xin visa là việc bắt buộc khi bạn muốn đặt chân đến bất cứ nước nào.Nhưng hầu hết các mẫu này sẽ được viết bằng Tiếng Anh, nếu bạn không biết tiếng Anh và chưa điền form xin visa bao giờ sẽ rất dễ nhầm lẫn dẫn đến việc xin visa của bạn gặp trục trặc và khó khăn hơn rất nhiều.

Vì vậy DU HỌC TOP sẽ hướng dẫn các bạn cách khai form xin VISA du học Nhật Bản chuẩn nhất
Hiện nay có 2 mẫu xin visa đó là mẫu khai trên giấy và mẫu khai có mã code, chúng ta cùng tìm hiểu cách khai mẫu của cả 2 form này để có thể khai chuẩn xác nhất nhé

Cách khai form xin VISA du học Nhật Bản chuẩn nhất 2019

Cách khai form xin VISA du học Nhật Bản chuẩn nhất 2019

Cách khai form xin VISA du học Nhật Bản chuẩn nhất 2019

Cách khai form xin VISA du học Nhật Bản chuẩn nhất 2019

Các thông tin phần cuối mẫu xin visa du học tại Nhật mà bạn cần biết

Mục “Have you ever”
Been convicted of a crime or offence in any country? Đã có tiền án/tiền sự ở quốc gia nào chưa?
Been sentenced to imprisonment for 1 year or more in any country? Có bị đi tù nhiều hơn một năm ở bất kỳ quốc gia nào?
Been deported or removed from Japan or any country for overstaying your visa or violating any law or regulation? Đã bị trục xuất khỏi Nhật hay bất kỳ quốc gia nào do quá hạ visa hay không chấp hành luật pháp?
Been convicted and sentenced for a drug offence in any country in violation of law concerning narcotics, marijuana, opium, stimulants or psychotropic substances?** Có từng bị phạt vì vi phạm sử dụng, trao đổi, mua bán các thuốc gây nghiện/chất gây kích thích như narcotics, marijuana, opium….
Engaged in prostitution, or in the intermediation or solicitation of a prostitute for other persons, or in the provision of a place for prostitution, or any other activity directly connected to prostitution? Đã có hành vi mại dâm hay trung gian mại dâm?
Committed trafficking in persons or incited or aided another to commit such an offence? ** Đã có hành vi tiếp tay cho việc buôn người?

Hướng dẫn cách khai visa du học Nhật Bản có mã code

Hiện nay đại sứ quán Nhật Bản còn yêu càu người xin visa phải điền form khai trên máy và có mã code (dành cho đầu đọc mã vạch barcode).

Bước 1: Bạn tải form xin visa về máy tính
Bước 2: Kiểm tra máy đã có phần mềm Acrobat chưa, nếu chưa có thì tải về và cài vào máy
Bước 3: Mở tệp tờ khai đã tải về bằng crobat, bấm chuột vào tệp tờ khai vừa tải về, chọn Openwith, chọn Acrobat Reader

Cách khai form xin VISA du học Nhật Bản có mã code chuẩn nhất 2019

Cách khai form xin VISA du học Nhật Bản có mã code chuẩn nhất 2019

 

Form mới sau khi tải về mở lên thì mã code trong đây sẽ có hình nhỏ. Khi bạn điền đầy đủ, chính xác thông tin thì mã code đó tự động to lên và bạn check thông tin mã code đó chính xác bằng phần mềm check mã vạch thì bạn có thể in ra.
Chú ý: Quốc tịch bạn phải kéo thanh trượt để để chọn chứ không được gõ trên bàn phím. Các mục ngày tháng năm thì bạn gõ liền sau đó nhấn Enter là được
Ví dụ: 01/01/1991 thì bạn gõ 01011991 rồi nhấn Enter

Sau khi làm xong bạn nhớ check mã vạch xem có đúng thông tin đã khai không (mã trên cái ô vuông kia nhé), nếu check mà nó ra tên khác hoặc không ra thì bạn đã làm không đúng và không thành công

Nếu đúng thông tin trong form xin VISA có mã code để du học Nhật Bản thì bạn có thể in ra

Địa điểm nộp hồ sơ xin VISA du học Nhật Bản ở đâu ?

Địa điểm để các bạn nộp hồ sơ xin VISA du học Nhật ở đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam với 2 văn phòng chính là ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội (phụ trách các tỉnh phía Bắc trở vào đến Đắk Lắk, Phú Yên) các bạn đến trực tiếp tại địa chỉ 27 Liễu Giai, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội đối diện tòa nhà LOTTE CENTER HÀ NỘI .

Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM (phụ trách các tỉnh phía Nam) tại địa chỉ 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh . Chú ý là hồ sơ xin visa nếu gửi đến Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản bằng đường fax hay đường bưu điện sẽ không được thụ lý.

Chú ý: Hồ sơ nộp chưa đầy đủ giấy tờ sẽ không được đại sứ quán thụ lý. Trong trường hợp này bạn sẽ được phát một tờ danh sách những giấy tờ còn thiếu cần bổ sung.

Thời gian nhận kết quả xin VISA du học Nhật Bản

Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh nơi tiếp nhận hồ sơ xin VISA du học Nhật Bản

Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh nơi tiếp nhận hồ sơ xin VISA du học Nhật Bản

Thời gian xét duyệt hồ sơ: tối thiểu ít nhất là 05 ngày làm việc. Sau khi xét duyệt hoàn tất, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản sẽ liên lạc với từng trường hợp bằng điện thoại

Thời gian trả kết quả Visa: buổi chiều, từ 1h30 đến 4h45, tất cả các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6 (trừ những ngày nghỉ lễ của Đại Sứ Quán).

Có những trường hợp cần thiết Bộ Ngoại Giao Nhật Bản phải điều tra hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản phải phỏng vấn đương sự xin visa thì thời gian xét visa sẽ lâu hơn, nên các bạn nhớ sắp xếp thời gian xin visa sớm để không bị chậm trễ hồ sơ du học.

Nếu xin visa du học Nhật Bản bị từ chối: 99% người đã được thụ lý hồ sơ sẽ được cấp visa, còn nếu lỡ rơi vào trường hợp hồ sơ xin visa sau khi xét duyệt có kết quả từ chối cấp visa, thì trong vòng 06 tháng, bạn sẽ không được nộp lại hồ sơ xin visa với cùng một mục đích (nếu bị từ chối visa du học thì trong 06 tháng tới cũng sẽ không được nộp lại hồ sơ xin visa du học nữa).

HỖ TRỢ XIN VISA DU HỌC NHẬT BẢN TẠI TP HCM

Các học viên tại các học viên tại du học TOP sẽ được chúng tôi hỗ trợ hoàn thành hồ sơ 100% đơn giản bằng kinh nghiệm hơn 5 năm trong lĩnh vực du học và xuất khẩu lao động của mình, với tỷ lệ xin VISA thành công 100% và hướng dẫn xử lý xin VISA du học Nhật Bản cho các trường hợp hồ sơ khó ( Viêm gan B, quá 35 tuổi, từng rớt VISA …)

Nếu các bạn gặp khó khăn trong việc xin visa du học Nhật Bản, vui lòng liên hệ du học TOP qua số hotline 0982.078.333 (Ms. Ngọc Lê ). Trung tâm tư vấn du học TOP chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn xin VISA để du học Nhật Bản uy tín tại TP HCM với tỷ lệ đậu VISA 100% nhanh nhất.


Trung tâm tư vấn du học TOP
Số 181 – Đường Lê Đức Thọ – Phường 17 – Quận Gò Vấp – TPHCM
Mọi chi tiết liên hệ: Ban tư vấn tuyển sinh 0982.078.333
Lưu ý: Các em liên hệ trước với ban tư vấn tuyển sinh để được hướng dẫn hỗ trợ tốt nhất

Xin VISA du học Nhật Bản cần những gì? Cách khai form đậu VISA 100%
5 (100%) 26 votes

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Tin tức mới nhất

Tin tức nổi bật

Cẩm nang du học & XKLĐ

Từ khóa tìm kiếm