Trắc Nghiệm Địa Lý 11 Bài 8

     

Trắc nghiệm Địa Lí 11 bài bác 8 máu 1 (có đáp án): từ nhiên, dân cư và xóm hội (phần 1)

Câu 1.Đặc điểm nào tiếp sau đây thể hiện rõ nhất LB Nga là một tổ quốc rộng lớn?

A. Nằm tại vị trí cả châu Á cùng châu Âu.

Bạn đang xem: Trắc nghiệm địa lý 11 bài 8

B. Đất nước trải dài trên 11 múi giờ.

C. Ngay cạnh Bắc Băng Dương và các nước châu Âu.

D. Có khá nhiều kiểu khí hậu khác nhau.

Hiển thị đáp án

Câu 2.LB Nga ngay cạnh với các đại dương như thế nào sau đây?

A. Bắc Băng Dương với Đại Tây Dương.

B. Bắc Băng Dương và thái bình Dương.

C. Đại Tây Dương và tỉnh thái bình Dương.

D. Thái bình dương và Ấn Độ Dương.

Hiển thị đáp án

Câu 3.Đặc điểm nào dưới đây đúng cùng với phần phía Tây của LB Nga?

A. Đại bộ phận là đồng bằng và vùng trũng.

B. Nhiều phần là núi cùng cao nguyên.

C. Có nguồn tài nguyên và lâm sản lớn.

D. Gồm trữ năng thủy năng lượng điện lớn.

Hiển thị đáp án

Câu 4.Đặc điểm làm sao sau đó là không đúng cùng với phần phía Đông của LB Nga?

A. Phần nhiều là núi với cao nguyên.

B. Có nguồn tài nguyên và lâm thổ sản lớn.

C. Có trữ năng thủy năng lượng điện lớn.

D. Gồm đồng bằng Đông Âu tương đối cao.

Hiển thị đáp án

Câu 5.Biển Ban-tích, biển lớn đen và hải dương Ca-xpi

A. Đông với đông nam.

B. Bắc và đông bắc

C. Tây và tây nam

D. Nam và đông nam.

Hiển thị đáp án

Câu 6.Chiều nhiều năm của con đường Xích đạo được ví dao động với chiều dài

A. Của các sông làm việc LB Nga.

B. Biên giới đấ tức thời của LB Nga với những nước châu Âu.

C. Đường bờ biển lớn của LB Nga.

D. Đường biên cương của LB Nga.

Hiển thị đáp án

Câu 7.Dòng sông có tác dụng ranh giới để phân tách LB Nga làm 2 phần phía Tây với phía Đông là

A. Sông Ê-nít-xây. B. Sông Von-ga.

C. Sông Ô-bi. D. Sông Lê-na.

Hiển thị đáp án

Câu 8.Dãy núi có tác dụng ranh giới thoải mái và tự nhiên giữa 2 lục địa Á-Âu trên lãnh thổ LB Nga là dãy

A. Cáp-ca. B. U-ran.

C. A-pa-lat. D. Hi-ma-lay-a.

Hiển thị đáp án

Câu 9.Có địa hình kha khá cao, xen lẫn các đồi thấp, đất phì nhiêu màu mỡ là điểm sáng của

A. Đồng bằng Tây Xi-bia.

B. Đồng bằng Đông Âu.

C. Cao nguyên trung bộ trung Xi-bia.

D. Núi U-ran.

Hiển thị đáp án

Câu 10.Các loại tài nguyên của LB Nga có trữ lượng béo đứng đầu quả đât là:

A. Dầu mỏ, than đá.

B. Quặng kali, quặng sắt, khí từ bỏ nhiên.

C. Khí tự nhiên, than đá.

D. Quặng sắt, dầu mỏ.

Hiển thị đáp án

Câu 11.Tài nguyên tài nguyên của LB Nga thuận tiện để trở nên tân tiến những ngành công nghiệp như thế nào sau đây?

A. Năng lượng, luyện kim, hóa chất.

B. Năng lượng, luyện kim, dệt.

C. Năng lượng, luyện kim, cơ khí.

D. Năng lượng, luyện kim, vật liệu xây dựng.

Hiển thị đáp án

Đáp án:A

Giải say mê :Liên Bang Nga có nguồn khoáng sản khoáng sản phong phú và đa dạng và phong phú. Một số khoáng sản của LB Nga có trữ lượng phệ đứng đầu nhân loại là quặng kali, quặng sắt, khí từ nhiên,… tiện lợi phát triển các ngành công nghiệp năng lượng, luyện kim và hóa chất.


Câu 12.Tổng trữ năng thủy năng lượng điện của LB Nga tập trung chủ yếu đuối trên các sông nghỉ ngơi vùng

A. Đông Âu.

B. Núi U-ran.

C. Xi-bia.

D. Viễn Đông.

Hiển thị đáp án

Câu 13.Rừng ngơi nghỉ LB Nga chủ yếu là rừng lá kim vị đại bộ phận lãnh thổ

A. Phía trong vành đai ôn đới.

B. Là đồng bằng.

C. Là cao nguyên.

D. Là váy lầy.

Hiển thị đáp án

Đáp án:A

Giải ưa thích :Diện tích rừng của Liên Bang Nga đứng đầu thế giới (886 triệu ha, trong số ấy rừng có thể khai thác là 764 triệu ha) hầu hết là rừng lá kim (rừng taiga). Rừng ngơi nghỉ Liên Bang Nga đa phần là rừng lá kim là vì đai thành phần lãnh thổ nằm trong đới ôn hòa, chỉ tất cả 4% diện tích s ở giáo khu phía Nam bao gồm khí hậu cận sức nóng đới.


Câu 14.Hơn 80% lãnh thổ LB Nga bên trong vành đai khí hậu

A. Cận cực.

B. Ôn đới.

C. Cận nhiệt.

D. Sức nóng đới.

Hiển thị đáp án

Câu 15.Khó khăn lớn số 1 về từ bỏ nhiên so với phát triển kinh tế tài chính – làng mạc hội của LB Nga là

A. Địa hình hầu hết là núi với cao nguyên.

B. Nhiều vùng rộng lớn có khí hậu bang giá hoặc khô hạn.

C. Rộng 80% lãnh hổ nằm tại vị trí vành đai khí hậu ôn đới.

D. Giáp với Bắc Băng Dương.

Hiển thị đáp án

Câu 16.Dân tộc nào tiếp sau đây chiếm cho tới 80% số lượng dân sinh LB Nga?

A. Tác-ta.

B. Chu-vát.

C. Nga.

D. Bát-xkia.

Hiển thị đáp án

Câu 17.Đại bộ phận dân cư LB Nga triệu tập ở

A. Phần giáo khu thuộc châu Âu.

B. Phần giáo khu thuộc châu Á.

C. Phần phía Tây.

D. Phần phía Đông.

Hiển thị đáp án

Câu 18.Biểu hiện nào sau đây minh chứng Nga là 1 trong cường quốc văn hóa?

A. Có rất nhiều công trình kiến trúc, vật phẩm văn học, nghệ thuật có giá bán trị.

B. Có nhiều nhà chưng học thiên tài, khét tiếng thế giới.

C. Có phân tích khoa học cơ phiên bản rất mạnh, tỉ lệ tín đồ biết chữ cao.

D. Là nước đầu tiên trên quả đât đưa con fan lên vũ trụ.

Hiển thị đáp án

Câu 19.Biểu hiện nào sau đây chứng tỏ Nga là một cường quốc khoa học?

A. Có nhiều công trình con kiến trúc, thành tựu văn học, nghệ thuật và thẩm mỹ có giá trị.

B. Có tương đối nhiều nhà văn hào bự như A.X.Puskin, M.A. Sô-lô-khốp…

C. Là non sông đứng hàng đầu thế giới về những ngành công nghệ cơ bản.

D. Người dân có trình độ chuyên môn học vấn hơi cao, tỉ trọng biết chữ 99%.

Hiển thị đáp án
*

Dựa vào bảng số liệu trên, vấn đáp các thắc mắc 20,21:

Câu 20.Nhận xét như thế nào sau đó là đúng?

A. Từ thời điểm năm 1991 mang đến năm 2015, dân số LB Nga giảm 4 triệu người.

B. Từ thời điểm năm 1991 đến năm 2015, số lượng dân sinh LB Nga tăng thêm 4 triệu người.

C. Từ thời điểm năm 1991 mang đến năm 2015, dân số LB Nga liên tục giảm.

D. Từ năm 1991 đến năm 2015, dân số LB Nga liên tiếp tăng.

Hiển thị đáp án

Đáp án:A

Giải ưa thích :Qua bảng số liệu, rút ra nhận xét sau:

- chú ý chung, dân số Liên Bang Nga giảm liên tục và sút 4 triệu con người (1991 – 2015).

- giai đoạn 2005 – 2010 tất cả tăng một chút, tạo thêm 0,2 triệu người.


Câu 21.Dân số LB Nga giảm là do

A. Tăng thêm dân số không thay đổi qua những thời kì.

B. Gia tăng dân số tự nhiên và thoải mái có chỉ số âm và vày di cư.

C. Gia tăng dân số tự nhiên và thoải mái thấp.

D. Số trẻ hiện ra hằng năm nhiều hơn nữa số bạn chết của năm đó.

Hiển thị đáp án

Đáp án:B

Giải ham mê :LB Nga là nước đông dân, đứng số tám trên trái đất (năm 2005). Tuy nhiên, vị tỉ suất tăng thêm dân số tự nhiên và thoải mái có chỉ số âm cùng từ những năm 90 của cố gắng kỉ XX không ít người Nga vẫn di cư ra quốc tế nên số dân đã giảm đi. Đây cũng là vấn đề mà bên nước rất là quan tâm.


Trắc nghiệm Địa Lí 11 bài xích 8 tiết 1 (có đáp án): từ nhiên, cư dân và làng mạc hội (phần 2)

Câu 1:Là non sông rộng lớn số 1 thế giới, khu vực nước Nga bao gồm

A. Nhiều phần Đồng bởi Đông Âu và tổng thể phần Bắc Á.

B. Toàn thể phần Bắc Á.

C. Tổng thể phần Bắc Á và một phần Trung Á.

D. Toàn bộ Đồng bằng Đông Âu.

Hiển thị đáp án

Câu 2:Ranh giới tự nhiên và thoải mái để phân chia lãnh thổ châu Âu với châu Á trên nước nhà Nga là

A. Sông Ê-nit-xây.

B. Sông A-mua.

C. Hàng U-ran.

D. Sông Ô-bi.

Hiển thị đáp án

Câu 3:Đại phần tử địa hình phần phạm vi hoạt động phía Tây sông Ê - nít - xây là

A. Đồng bởi và đồi núi thấp.

B. Đồng bởi và vùng trũng.

C. Núi và cao nguyên.

D. Đồi núi thấp cùng vùng trũng.

Hiển thị đáp án

Câu 4:Xét về trữ lượng, loại tài nguyên mà Liên bang Nga chưa hẳn đứng đầu thế giới là:

A. Quặng kali.

B. Khí tự nhiên.

C. Quặng sắt.

D. Than đá.

Hiển thị đáp án

Câu 5:Nhận định nào đúng vào khi nói về đặc điểm cơ bạn dạng của địa hình Liên bang Nga?

A. Cao ở phía nam, rẻ về phía bắc.

B. Cao ngơi nghỉ phía bắc, tốt về phía nam.

C. Cao ngơi nghỉ phía đông, thấp về phía tây.

D. Cao làm việc phía tây, tốt về phía đông.

Hiển thị đáp án

Câu 6:Dạng địa hình nhà yếu tại phần lãnh thổ phía tây Liên Bang Nga là

A. Tô nguyên.

B. đồng bằng.

C. Bồn địa.

D. Núi cao.

Hiển thị đáp án

Câu 7:Khoáng sản gồm trữ lượng bự ở đồng bởi Tây Xi-bia là

A. Than

B. Dầu khí.

C. Quặng sắt.

D. Kim cương.

Hiển thị đáp án

Câu 8:Đặc điểm nổi bật của địa hình đồng bởi Đông Âu là

A. đa số đồi thấp và đầm lầy.

B. Thấp và các ô trũng ngập nước.

C. Những đầm lầy cùng vùng trũng thấp.

D. Tương đối cao, xen lẫn nhiều đồi thấp.

Hiển thị đáp án

Câu 9:Thế mạnh nổi bật ở đồng bởi Đông Âu của LB Nga là

A. Vùng phong phú về tài nguyên đang được khai thác.

B. Vùng trồng cây lương thực, thực phẩm với chăn nuôi.

C. Có diện tích đất hoang hóa nhiều đang được cải tạo.

D. Vùng chuyên canh cây công nghiệp nhiều năm lớn nhất.

Hiển thị đáp án

Câu 10:Đại phần tử (hơn 80%) giáo khu nước Nga nằm ở vị trí vành đai khí hậu

A. Ôn đới.

B. Ôn đới hải dương.

C. Cận cực giá lạnh.

D. Cận nhiệt độ đới.

Hiển thị đáp án

Câu 11:Than đá, dầu mỏ, vàng, kim cương, sắt,… triệu tập chủ yếu ở

A. Phần phía Tây.

B. Phần phía Đông.

C. Phần phía Nam.

D. Phần phía Bắc.

Hiển thị đáp án

Câu 12:Yếu tố tạo tiện lợi để Liên Bang Nga tiếp thu thắng lợi khoa học tập – kỹ năng của quả đât là

A. Lực lượng lao động dồi dào.

B. Nền kinh tế năng động.

C. Trình độ chuyên môn dân trí cao.

D. Tỉ trọng dân thị thành cao.

Hiển thị đáp án

Câu 13:Vấn đề số lượng dân sinh mà nhà nước Liên bang Nga ân cần là

A. Cơ cấu dân số trẻ.

B. Tăng thêm tự nhiên cao.

C. Di trú sang nước không giống nên dân sinh giảm.

D. Nhân lực dồi dào.

Hiển thị đáp án

Câu 14:Đại thành phần địa hình phần bờ cõi phía đông sông Ê - nít - xây là

A. đồng bằng và đồi núi thấp.

B. Núi và cao nguyên.

C. đồng bởi và vùng trũng.

D. đồi núi thấp với vùng trũng.

Hiển thị đáp án

Câu 15:Ý nào sau đây không đúng với điểm lưu ý dân cư, dân tộc bản địa Liên Bang Nga?

A. Số lượng dân sinh tăng nhanh.

B. Số lượng dân sinh đông.

C. Tỉ lệ thành phần dân thành thị cao.

D. Những dân tộc.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: Đặc điểm cư dân – dân tộc Liên Bang Nga là

- Tốc độ gia tăng tự nhiên có chỉ số âm nên số lượng dân sinh có xu thế giảm.

- Liên Bang Nga là nước đông dân, vật dụng 8 ráng giới.

- rộng 70% dân số sống nghỉ ngơi thành thị đề nghị tỉ lệ dân thành thị cao.

- những dân tộc: trên 100 dân tộc.


Câu 16:Nhận xét nào đúng nhất về sự phân bố dân cư của nước Nga?

A. Tập trung cao sinh sống phía tây với nam, thưa thớt nghỉ ngơi phía đông cùng bắc.

B. Tập trung cao sinh hoạt phía đông và tây, thưa thớt ở phía nam và bắc.

C. Tập trung cao làm việc phía bắc và phía đông, thưa thớt ngơi nghỉ phía tây cùng nam.

D. Triệu tập cao sinh hoạt phía bắc với nam, thưa thớt nghỉ ngơi phía đông cùng tây.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: người dân ở Liên bang Nga phân bố hầu hết ở phía tây cùng nam, thưa thớt sinh hoạt phía đông và bắc. Vì chưng phía đông với bắc gồm khí hậu tương khắc nghiệt, băng tuyết bao trùm nhiều ngày trong những năm gây khó khăn cho các hoạt động sản xuất công – nông, sinh hoạt,…


Câu 17:Liên bang Nga không ngay cạnh với biển khơi nào bên dưới đây?

A. Hải dương Ban Tích.

B. Hải dương Đen.

C. Biển khơi Aran.

D. Biển cả Caxpi.

Hiển thị đáp án

Câu 18:Thế mạnh nổi bật ở phần khu vực phía tây Liên Bang Nga là

A. Chăn nuôi gia súc.

B. Cấp dưỡng lương thực.

C. Trồng cây công nghiệp.

D. Trở nên tân tiến thủy điện.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: phạm vi hoạt động phía Tây Liên Bang Nga đại bộ phận là đồng bằng: đồng bởi Đông Âu, đồng bằng Xibia -> thuận tiện cho phát triển sản xuất lương thực, đấy là thế mạnh rất nổi bật của vùng Tây Liên Bang Nga.


Câu 19:Hệ thống sông nào dưới đây có cực hiếm về thủy điện cùng giao thông lớn số 1 Liên Bang Nga?

A. Sông Vôn-ga.

C. Sông Lê-na.

B. Sông Ô-bi.

D. Sông Ê-nit-xây.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: khai quật thông tin phần điều kiện tự nhiên. Các con sông có mức giá trị về thủy điện với giao thông lớn số 1 Liên Bang Nga bớt dần là: Sông Ê-nit-xây, sông Ô-bi, sông Lê-na


Câu 20:Liên bang Nga có đường biên giới lâu năm khoảng

A. Hơn trăng tròn 000 km.

B. Hơn 30 000 km.

C. Hơn 40 000 km.

D. Rộng 50 000 km.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: Liên Bang Nga có đường biên giới giới lâu năm gần bởi đường xích đạo, tương tự khoảng 40 000 km.


Câu 21:Dân cư nước Nga triệu tập chủ yếu ở quanh vùng nào bên dưới đây?

A. Vùng Đồng bởi Đông Âu.

B. Vùng Đồng bằng Tây Xi – bia.

C. Vùng Xi – bia.

D. Vùng ven biển Thái Bình Dương.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: dân cư nước Nga tập trung chủ yếu sinh sống vùng Đồng bằng Đông Âu vì đó là khu vực đồng bằng, khu đất đai màu sắc mỡ, khí hậu êm ấm và triệu tập nhiều trung trung ương công nghiệp của Liên Bang Nga.


Câu 22:Hồ nước ngọt sâu nhất nhân loại là hồ nào dưới đây?

A. Hồ nước Victoria.

B. Hồ nước Superior.

C. Hồ Baikal.

D. đại dương Caspi.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích:

- hồ Victoria là ao nước ngọt lớn nhất tại châu Phi và béo thứ hai nắm giới.

- hồ nước Superior nằm trong Ngũ Đại Hồ, Bắc Mỹ, là ao nước ngọt lớn nhất nhân loại tính theo diện tích s mặt nước (82.100 km²), nhưng hồ Baikal sinh sống Siberia, LB Nga to hơn tính theo thể tích, cũng là đầm nước ngọt sâu nhất thay giới.

- đại dương Caspi thực tế là một hồ nước do nằm hoàn toàn trên khu đất liền, không liên kết với hải dương và đại dương khác. Sông Volga, con sông dài độc nhất châu Âu, là mối cung cấp nước thiết yếu đổ vào biển cả Caspi.


Câu 23:Yếu tố nào tiếp sau đây là đặc biệt nhất khiến cho vùng Đông Bắc Liên Bang Nga có người dân phân cha thưa thớt?

A. Địa hình đa phần là núi với cao nguyên.

B. Địa hình hầu hết là váy đầm lầy.

C. Đất đai yếu màu mỡ.

D. Khí hậu lạnh giá.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích:

- Phần lãnh thổ phía Bắc Liên Bang Nga bao gồm khí hậu rất lạnh giá, khắc nghiệt gây trở ngại cho đời sống, trở nên tân tiến kinh tế. Bởi vì vậy sinh sống vùng phía Bắc cũng tương tự Đông Bắc lãnh thổ có cư dân thưa thớt.

- trở ngại về địa hình núi, cao nguyên có thể khắc phục được bằng việc phát huy lợi thế của mỗi dạng địa hình nhằm phát triển kinh tế (trồng rừng, thủy điện, khai quật khoáng sản).

Vậy khó khăn nhất khiến cho vùng Đông Bắc Liên Bang Nga có người dân thưa thớt là nhiệt độ lạnh giá.


Câu 24:Dân cư nước Nga tập trung chủ yếu ở khoanh vùng nào bên dưới đây?

A. Vùng Đồng bởi Đông Âu.

B. Vùng Đồng bằng Tây Xi – bia.

C. Vùng Xi – bia

D. Vùng ven bờ biển Thái Bình Dương.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: Dân cư tập trung chủ yếu sinh hoạt Đồng bởi Đông Âu do đó là khu vực có các điều khiếu nại tự nhiên thuận tiện cho trú ngụ - sinh hoạt, tập trung nhiều trung chổ chính giữa công nghiệp của Liên bang Nga,... Còn phần giáo khu phía Bắc, Tây của Liên Bang Nga tất cả khí hậu rất lạnh giá, tương khắc nghiệt, địa hình núi cao,… nên khó khăn cho đời sống, trở nên tân tiến kinh tế. Vị vậy, dân cư phân ba ở khoanh vùng này thưa thớt.


Câu 25:“Trên 70% số lượng dân sinh Liên Bang Nga sống nghỉ ngơi thành phố, chủ yếu là các thành phố nhỏ, mức độ vừa phải và những thành phố vệ tinh”. Điều này sở hữu lại dễ dãi gì so với sự phạt triển tài chính - buôn bản hội của Liên Bang Nga?

A. Hạn chế được những mặt xấu đi của thành phố hóa.

B. Thuận lợi để cách tân và phát triển các ngành kinh tế tài chính cần những lao động.

C. Thị phần tiêu thụ rộng lớn lớn.

D. Nền văn hóa độc đáo, đa dạng.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích:

- quá trình đô thị hóa trở nên tân tiến thu hút phần đông dân cư triệu tập sinh sinh sống ở các thành phố, đặc biệt là thành phố lớn điều này gây sức ép béo lên các vấn đề công ty ở, y tế, giáo dục, vấn đề làm và những tệ nạn buôn bản hội,...Vấn đề này cực kỳ nghiêm trọng hơn khi thành phố hóa diễn ra tự phát.

- Ở Liên Bang Nga, số lượng dân sinh thành thị chỉ chiếm tỉ lệ lớn, mặc dù dân số phân bố chủ yếu ở các thành phố nhỏ, trung bình và những thành phố vệ tinh đã góp thêm phần phân tán dân cư, hạn chế sự triệu tập với tỷ lệ quá cao ở các thành phố lớn, dễ ợt hơn trong công tác cai quản - quy hoạch trở nên tân tiến dân số tiêu giảm được những mặt xấu đi của đô thị hóa: giảm sức xay về các vấn đề bên ở, y tế, giáo dục, bài toán làm và các tệ nạn xã hội,…


Câu 26:Liên Bang Nga là nước đầu tiên

A. đưa bạn lên sao Hỏa.

B. đưa tín đồ đến châu phái mạnh Cực.

C. đưa người lên vũ trụ.

D. Demo vũ khí phân tử nhân.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: LB Nga là nước trước tiên trên thế giới đưa con bạn lên vũ trụ khi Liên Xô là cường quốc trong thập niên 60 cùng 70 của nuốm kỉ XX, đã sở hữu tới 1/3 số bằng phát minh sáng chế của nuốm giới, LB Nga là nước nhà đứng bậc nhất thế giới về các ngành khoa học cơ bản.


Câu 27:Vấn đề về số lượng dân sinh mà Liên Bang Nga đang thân thiện nhất bây chừ là

A. Dân số tăng nhanh.

B. Thiếu mối cung cấp lao động.

C. Tuổi thọ vừa đủ thấp.

D. Nhiều thành phần dân tộc.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: số lượng dân sinh Liên Bang Nga có xu hướng giảm dần, ngày càng tăng tự nhiên nghỉ ngơi chỉ số âm kết hợp với số người di cư ra nước ngoài đông làm cho số lượng dân sinh suy giảm, tỉ lệ trẻ nhỏ (dưới 15 tuổi) và tỉ lệ dân sinh trong giới hạn tuổi lao hễ giảm gây ra vấn đề thiếu vắng nguồn lao rượu cồn cho cải tiến và phát triển kinh tế. Đây là vấn đề số lượng dân sinh đang được công ty nước hết sức quan vai trung phong hiện nay.


Câu 28:Người dân Nga có chuyên môn học vấn hơi cao, tỉ lệ biết chữ là 99%. Đây là yếu ớt tố dễ dãi nhất để giúp Liên Bang Nga

A. Cải tiến và phát triển các ngành bắt buộc nhiều lao động.

B. Tiếp thụ khoa học – kĩ thuật trái đất và đầu tư nước ngoài.

C. Tất cả đời sống văn hóa – thiết yếu trị ổn định định.

D. Cải cách và phát triển mạnh những ngành kỹ thuật cơ bản.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: người dân Nga có trình độ chuyên môn học vấn tương đối cao. Tỉ lệ thành phần biết chữ 99%. Đây là yếu ớt tố dễ ợt giúp LB Nga tiếp thu chiến thắng khoa học, kinh nghiệm của trái đất và thu hút đầu tư nước ngoài.


Câu 29:Cho bảng số liệu sau: TỐC ĐỘ TĂNG TRƯỞNG GDP CỦA LIÊN BANG NGA (Đơn vị : %)


*

Nhận xét không đúng về tốc độ tăng trưởng GDP của Liên Bang Nga trong quy trình 1998 – 2005 là

A. Sau năm 2000, vận tốc tăng trưởng không đều song vẫn giữ ở mức kha khá cao.

B. Sau năm 2003, vận tốc tăng trưởng GDP tăng liên tục.

C. Năm 2000 Liên Bang Nga có tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất.

D. Tốc độ tăng trưởng GDP của Nga tăng cường từ 1998 – 2005.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: Qua bảng số liệu, rút ra nhận xét sau:

- GDP của Nga tăng lên (cả quá trình tăng 11,3%) nhưng không ổn định -> Ý A, D đúng.

- giai đoạn 1998 – 2000 tăng lên, tăng thêm 14,9%.

- tiến trình 2000 – 2001 giảm (4,9%) tuy nhiên năm 2000 có vận tốc tăng trưởng tối đa (10%) -> C đúng.

- quy trình tiến độ 2001 – 2003 tăng và tăng thêm 2,2%.

- quá trình 2003 – 2005 giảm và sút 0,9% -> Ý B sai.


Câu 30:Cho bảng số liệu: DÂN SỐ VÀ TỐC ĐỘ TĂNG TRƯỞNG GDP CỦA LIÊN BANG NGA QUA CÁC NĂM


*

Nhận xét nào dưới đây không đúng?

A. Dân sinh Liên Bang Nga có xu hướng giảm rất nhiều và liên tục qua những năm.

B. Số lượng dân sinh Liên Bang Nga nhìn bao quát có xu hướng giảm mà lại còn biến động nhẹ.

C. Quy trình 2010 – 2015 dân số Liên Bang Nga tăng thêm 1,1 triệu người.

D. Từ thời điểm năm 1991 – 2010, số lượng dân sinh Liên Bang Nga giảm 5,1 triệu người.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: Qua biểu đồ, rút ra nhận xét bên dưới đây:

- nhìn tổng thể cả tiến trình 1991 – 2015 số lượng dân sinh Liên Bang Nga có xu thế giảm tuy nhiên còn dịch chuyển (từ 148,3 triệu người xuống 144,3 triệu người).

+ giai đoạn 1991 – 2015: số lượng dân sinh giảm liên tục, tự 148,3 triệu người xuống 143,2 triệu con người (giảm 5,1 triệu người).

+ quy trình 2010 – 2015: dân số tăng thêm từ 143,2 triệu con người lên 144,3 triệu con người (tăng 1,1 triệu người).


BÀI 8. LIÊN BANG NGA

1. Dìm biết

Câu 1:Liên Bang Nga có chung biên giới với từng nào quốc gia?

A.11.B.12.C.13.D.14.

Câu 2:Lãnh thổ Liên bang Nga chr yếu phía trong vành đai khí hậu nào sau đây?

A.Cận cực.B.Ôn đới.C.Cận nhiệt.D.Ôn đới lục địa.

Câu 3:Loại rừng chiếm diện tích chủ yếu làm việc Liên bang Nga là

A.rừng taiga.B.rừng lá cứng.C.rừng lá rộng.D.thường xanh.

Câu 4:Ranh giới tự nhiên và thoải mái giữa hai lục địa Á- Âu trên giáo khu Liên bang Nga là

A.sông Vonga.B.sông Ô bi.C.núi Capcat.D.dãy Uran.

Câu 5:Ranh giới tự nhiên phân phân tách lãnh thổ nước Nga thành nhị phần Đông và Tây là

A.dãy núi Uran.B.sông Ê-nit-xây.C.sông Ôbi.D.sông Lê-na.

Câu 6:Liên Bang Nga được xem là cường quốc trên nhân loại về ngành công nghiệp

A.luyện kim.B.vũ trụ.C.chế chế tạo máy.D.dệt may.

Câu 7:Lãnh thổ LB Ngakhôngcó kiểu khí hậu làm sao sau đây?

A.Cận rất giá lạnh.B.Ôn đới hải dương.C.Ôn đới lục địa.D.Cận sức nóng đới.

Câu 8:Ranh giới phân loại lãnh thổ nước Nga thành nhì phần phía Đông cùng phía Tây là sông

A.Vôn - ga.B.Lê - na.C.Ô - bi.D.Ê-nit- xây.

Câu 9:Vùng kinh tế phát triển độc nhất vô nhị của Liên Bang Nga là

A.Trung ương.B.U - ran.C.Viễn Đông.

Xem thêm: Giải Bài Tập Unit 1 Lớp 12, Bài Tập Anh Lớp 12 Có Đáp Án Unit 1 Home Life

D.Trung trung khu đất đen.

Câu 10:Sông như thế nào sau đây được xem là biểu tượng của LB Nga?

A.Sông Ô-bi.B.Sông Lê-na.C.Sông Von-ga.D.Sông Ê-nit-xây.

Câu 11:Đặc điểm nào tiếp sau đây thể hiện rõ nhất LB Nga là một nước nhà rộng lớn?

A.Nằm làm việc cả châu Á với châu Âu.B.Đất nước trải dài trên 11 múi giờ.

C.Giáp các biể và các nước châu Âu.D.Có nhiều phong cách khí hậu khác nhau.

Câu 12:LB Nga giáp với những đại dương làm sao sau đây?

A.Bắc Băng Dương và Đại Tây Dương.B.Bắc Băng Dương và tỉnh thái bình Dương.

C.Đại Tây Dương và tỉnh thái bình Dương.D.Thái tỉnh bình dương và Ấn Độ Dương.

Câu 13:Đặc điểm nào tiếp sau đây đúng với phần phía Tây của LB Nga?

A.Đại thành phần là đồng bởi và vùng trũng.B.Phần bự là núi với cao nguyên.

C.Có nguồn khoáng sản và lâm sản lớn.D.Có trữ năng thủy năng lượng điện lớn.

Câu 14:Hai trung tâm thương mại dịch vụ lớn tốt nhất của Nga là

A.Mát-xcơ-va với Vôn-ga-grát.B.Xanh Pê-téc-bua cùng Vôn-ga-grát

C.Vôn-ga-grát với Nô-vô-xi-biếc.D.Mát-xcơ-va và Xanh Pê-téc-bua.

Câu 15:Địa hình Liên Bang Nga gồm đặc điểm

A.caoở phía bắc, thấp dần dần về phía nam.B.cao sống phía nam, thấp dần dần về phía bắc.

C.cao nghỉ ngơi phía đông, thấp dần dần về phía tây.D.caoở phía tây, thấp dần về phía đông.

Câu 16:Lãnh thổ LB Nga bao gồm phần lớn đồng bằng

A.Bắc Á và toàn cục phần Đông Á.B.Đông Âu và toàn cục phần Tây Á.

C.Bắc Á và cục bộ phần Trung Á.D.Đông Âu và toàn cục phần Bắc Á.

Câu 17:Đại thành phần địa hình phần giáo khu phía Tây nước Nga là

A.núi cùng sơn nguyên.B.đồng bằng và vùng trũng.

C.bán bình nguyên và vùng trũng.D.đồng bởi và cung cấp bình nguyên.

Câu 18:Ngành mũi nhọn của Liên Bang Nga là

A.công nghiệp vũ trụ.B.công nghiệp hóa chất.

C.công nghiệp khai thác than.D.công nghiệp khai quật dầu khí.

Câu 19:Chiều nhiều năm của mặt đường Xích đạo được ví giao động với chiều dài

A.Của các sông sống LB Nga.B.Biên giới đất liền của LB Nga với châu Âu.

C.Đường bờ đại dương của LB Nga.D.Đường biên giới của LB Nga.

2. Thông hiểu

Câu 1:Dòng sông làm cho ranh giới để phân chia LB Nga có tác dụng 2 phần phía Tây cùng phía Đông là

A.Sông Ê-nít-xây.B.Sông Von-ga.C.Sông Ô-bi.D.Sông Lê-na.

Câu 2:Biển Ban-tích, biển lớn đen và biển khơi Ca-xpi tiếp giáp với phía nào của Liên Bang Nga?

A.Đông với đông nam.B.Bắc và đông bắc.C.Tây với tây nam.D.Nam với đông nam.

Câu 3:Ngành công nghiệp như thế nào của Liên bang Nga được xác minh là ngành mũi nhọn, đem về nguồn nước ngoài tệ bự cho khu đất nước?

A.Hàng không, vũ trụ.B.Khai thác dầu khí.C.Luyện kim màu.D.Hóa chất, cơ khí.

Câu 4:Rừng ngơi nghỉ LB Nga đa số là rừng lá kim bởi đại bộ phận lãnh thổ

A.Nằm vào vành đai ôn đới.B.Là đồng bằng.

C.Là cao nguyên.D.Là váy lầy.

Câu 5:Đặc điểm nào tiếp sau đây làkhôngđúng cùng với phần phía Đông của LB Nga?

A.Phần mập là núi với cao nguyên.B.Có nguồn khoáng sản và lâm sản lớn.

C.Có trữ năng thủy năng lượng điện lớn.D.Có đồng bằng Đông Âu tương đối cao.

Câu 6:Biện pháp đặc biệt nhất góp Liên bang Nga vượt qua khủng khoảng, dần định hình và đi lên sau năm 2000 là

A.nâng cao đời sống cho nhân dân.B.phát triển những ngành technology cao.

C.xây dựng nền kinh tế thị trường.D.cải thiện khối hệ thống cơ sở hạ tầng.

Câu 7:Vùng U-ran của LB Nga thuận tiện để cải cách và phát triển những ngành như thế nào sau đây?

A.Chế đổi mới dầu mỏ cùng khí trường đoản cú nhiên.B.Chế đổi mới gỗ và dệt may.

C.Đóng tàu và bào chế thực phẩm.D.Khai khoáng và sản xuất máy.

Câu 8:Nguyên nhân làm sao sau đó là chủ yếu làm cho cho dân số của LB Nga giảm mạnh?

A.Tỉ suất ngày càng tăng dân số tự nhiên âm.B.Tỉ suất sinh tụt giảm khá nhanh hơn tỉ suất tử.

C.Người Nga thiên di ra quốc tế nhiều.D.Tư tưởng không thích sinh con.

Câu 9:Phát biểu làm sao sau đâykhôngđúng cùng với địa hình phần bờ cõi phía Tây của Liên bang Nga?

A.Ở thân là dãy núi già U - ran.B.Phía Bắc đồng bởi Tây Xi-bia là núi cao.

C.Đại thành phần là đồng bằng rộng, khu đất đai màu sắc mỡ.D.Đồng bằng Đông Âu kha khá cao xen đồi thấp.

Câu 10:Rừng của Liên bang Nga tập trung chủ yếu ở

A.phần bờ cõi phía Tây.B.vùng núi U-ran.

C.phần lãnh thổ phía Đông.D.Đồng bởi Tây Xi bia.

Câu 11:Biểu hiện nay cơ bạn dạng nhất chứng tỏ LB Nga từng là trụ cột của Liên bang Xô Viết là

A.diện tích phệ nhất.B.dân số bự nhất.

C.sản lượng các ngành kinh tế lớn nhất.D.số vốn đầu tư lớn nhất.

Câu 12:Vùng tw có điểm sáng nổi bật là

A.Vùng tài chính lâu đời, phát triển nhất.

B.Có dải đất đen phì nhiêu, thuận lợi phát triển nông nghiệp.

C.Công nghiệp phạt triển, nông nghiệp hạn chế.

D.Phát triển tài chính để hội nhập vào khoanh vùng châu Á - thái bình Dương.

Câu 13:Vùng Trung trung tâm đất đen có đặc điểm nổi nhảy là

A.phát triển công nghiệp khai thác khoáng sản.

B.có dải đất đen phì nhiêu, dễ ợt phát triển nông nghiệp.

C.tập trung nhiều ngành công nghiệp; sản lượng thực phẩm lớn.

D.công nghiệp khai quật kim loại màu, luyện kim, cơ khí phân phát triển.

Câu 14:Vùng U-ran có điểm sáng nổi bật là

A.công nghiệp phạt triển, nông nghiệp trồng trọt còn hạn chế.

B.phát triển công nghiệp khai thác khoáng sản, khai thác gỗ.

C.các ngành công nghiệp ship hàng nông nghiệp phát triển.

D.công nghiệp và nông nghiệp & trồng trọt đều phát triển mạnh.

Câu 15:Vùng Viễn Đông có đặc điểm nổi bật là

A.vùng kinh tế có sản lượng lương thực, hoa màu lớn.

B.có dải đất đen phì nhiêu, dễ dàng cho cải tiến và phát triển nông nghiệp.

C.phát triển đóng góp tàu, cơ khí, đánh bắt cá và chế tao hải sản.

D.các ngành luyện kim, cơ khí, khai thác và chế biến dầu khí vạc triển.

Câu 16:Nhận định như thế nào sau đấy là đúng về đồng bởi tây Xibia của Liên bang Nga?

A.Là khu vực tương đối cao, nhiều đồi núi thấp, màu mỡ.

B.Tập trung những khoáng sản đặc biệt quan trọng dầu mỏ, khí đốt.

C.Là quần thể vực dễ ợt cho trở nên tân tiến nông nghiệp.

D.Là vùng chăn nuôi bao gồm của Liên Bang Nga.

Câu 17:Nhận xét đúng độc nhất về kỹ năng phát triển kinh tế của đồng bởi Tây Xi -bia là

A.không thuận lợi cho phát triển nông nghiệp dẫu vậy giàu khoáng sản.

B.chỉ dễ dàng cho cải tiến và phát triển công nghiệp năng lượng, khai khoáng.

C.thuận lợi mang đến công nghiệp khai quật khoáng sản, luyện kim.

D.thuận lợi để cách tân và phát triển nông nghiệp, công nghiệp năng lượng.

Câu 18:Phát biểu nào tiếp sau đây đúng với tình trạng dân cư của nước Nga?

A.Dân cư đa số sống nghỉ ngơi ven tỉnh thái bình Dương, đặc biệt là vùng phía Nam.

B.Liên bang Nga có hơn 100 dân tộc, trong những số đó chủ yếu là tín đồ Tac-ta.

C.Tỉ suất sinh thấp hơn tỉ suất tử dẫn mang đến tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên âm.

D.Sự nhập cư của khá nhiều người quốc tế làm dân số tăng cấp tốc chóng.

Câu 19:Phát biểu nào sau đây đúng với điểm lưu ý phân bố người dân của Liên bang Nga?

A.Tập trung cao sinh hoạt phía Đông cùng thưa thớt làm việc phía Tây.

B.Tập trung cao làm việc trung tâm, thưa thớt làm việc phía Đông cùng phía Tây.

C.Tập trung cao ở phía Đông với trung tâm, thưa thớt sinh sống phía Tây.

D.Tập trung cao nghỉ ngơi phía Tây và Nam, thưa thớt sinh sống phía Đông và Bắc.

3. Vận dụng

Câu 1:Nguyên nhân công ty yếu ảnh hưởng đến sự phân bổ lúa gạo của Hoa Kì nghỉ ngơi ven vịnh Mêhicô là

A.khí hậu.B.địa hình.C.đất đai.D.sông ngòi.

Câu 2:Nguyên nhân đa phần dẫn đến các khó khăn, biến động về kinh tế của Liên bang Nga đầu những năm 90 của cụ kỉ XX là

A.tình hình thiết yếu trị bất ổn định.B.sự trở ngại về mặt khoa học.

C.tình trạng dân Nga ra nước ngoài.D.bị các nước phương tây cô lập.

Câu 3:Đại bộ phận dân cư LB Nga tập trung ở

A.Phần cương vực thuộc châu Âu.B.Phần bờ cõi thuộc châu Á.

C.Phần phía Tây.D.Phần phía Đông.

Câu 4:Một giữa những nguyên nhân về mặt xã hội đang làm giảm xuống khả năng đối đầu và cạnh tranh của Liên bang Nga trên thế giới là

A.tỉ suất gia tăng dân số thấp.B.thành phần dân tộc đa dạng.

C.dân cư phân bổ không đều.D.tình trạng bị chảy máu chất xám.

Câu 5:Tài nguyên khoáng sản của Liêng bang Nga thuận lợi để cách tân và phát triển những ngành công nghiệp nào sau đây?

A.Năng lượng, luyện kim, hóa chất.B.Năng lượng, luyện kim, dệt.

C.Năng lượng, luyện kim, cơ khí.D.Năng lượng, vật tư xây dựng.

Câu 6:Lúa mì được phân bổ nhiều sinh hoạt vùng trung trung ương đất đen và phía nam giới đồng bởi Tây Xi -bia của LB Nga đa số do

A.đất đai color mỡ, nhiệt độ ấm.B.đất đai màu sắc mỡ, sinh đồ gia dụng phong phú.

C.đất đai màu mỡ, mối cung cấp nước dồi dào.D.khí hậu ấm, nguồn nước dồi dào.

Câu 7:Nguyên nhân như thế nào sau đây quan trọng nhất làm cho vùng phía Bắc Liên bang Nga cư dân thưa thớt?

A.Khí hậu lạnh lẽo giá.B.Đất đai kém màu mỡ.

C.Địa hình đa phần là núi cao.D.Giao thông nhát phát triển.

Câu 8:Khó khăn lớn nhất trong quy trình phát triển kinh tế của Liên bang Nga là

A.dân số đang có nguy cơ giảm, già hóa.B.địa hình nhiều núi cao, váy lầy.

C.lãnh thổ rộng lớn lớn, đường biên giới dài.D.phân hóa nhiều nghèo, chảy máu chất xám.

Câu 9:Ở LB Nga hầu hết là rừng lá kim vì

A.nằm vào vành đai ôn đới.B.nằm vào vùng nhiệt độ cận nhiệt.

C.là đồng bởi màu mỡ.D.

Xem thêm: Luyện Tập Tả Cảnh Lớp 5 Trang 31, Tập Làm Văn Lớp 5 Trang 31, 32 Luyện Tả Cảnh

là cao nguyên rộng lớn.

Câu 10:Nguyên nhân cơ bạn dạng khiến GDP của LB Nga tăng nhanh trong quá trình 2000 - năm ngoái là