Trung tâm tư vấn DU HỌC TOP - Chuyên du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản - Hàn Quốc tại TP HCM

  • Tiếng Việt
  • Tiếng Anh
Hotline
Tư vấn 1
0982.078.333
Tư vấn 2
0936.201.222

Tổng hợp các thông tin cần biết về Visa Kỹ năng đặc định mới 2019

Thứ Năm, 09/05/2019, 13:28

Ngày 8/12/2018, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua Dự luật nới lỏng các quy định về tiếp nhận người lao động nước ngoài nhằm giải “cơn khát” nhân lực cho thị trường việc làm trong nước dù nhiều lo ngại rằng kế hoạch này chưa đủ chi tiết và không thể đảm bảo điều…

Có thể bạn quan tâm

Ngày 8/12/2018, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua Dự luật nới lỏng các quy định về tiếp nhận người lao động nước ngoài nhằm giải “cơn khát” nhân lực cho thị trường việc làm trong nước dù nhiều lo ngại rằng kế hoạch này chưa đủ chi tiết và không thể đảm bảo điều kiện lao động hợp lý.

Tổng hợp các thông tin cần biết về visa kỹ năng đặc định mới 2019

Trong Dự luật, hệ thống cấp thị thực mới (Visa kỹ năng đặc định) cho người lao động nước ngoài sẽ có hiệu lực từ tháng 4/2019, bao trùm 14 ngành nghề, trong đó có xây dựng, canh tác nông nghiệp và điều dưỡng. Đây là những lĩnh vực thiếu hụt lao động nghiêm trọng trong bối cảnh dân số Nhật Bản ngày càng già đi trong khi tỷ lệ sinh tiếp tục giảm sút.

*Thị thực (tiếng anh: Visa) là một bằng chứng hợp pháp xác nhận rằng một người nào đó được phép nhập cảnh hoặc xuất cảnh ở quốc gia cấp thị thực. Sự cho phép này có thể bằng một văn bản nhưng phổ biến là bằng một con dấu xác nhận dành cho đương đơn vào trong hộ chiếu của đương đơn

*14 ngành nghề bao gồm:

  1. Xây dựng
  2. Chế tạo, đóng tàu
  3. Bảo dưỡng ô tô
  4. Hàng không
  5. Dịch vụ lưu trú
  6. Hộ lý
  7. Vệ sinh tòa nhà
  8. Nông nghiệp
  9. Ngư nghiệp
  10. Chế tạo thực phẩm, đồ uống
  11. Dịch vụ ăn uống (quán ăn)
  12. Chế tạo vật liệu
  13. Chế tạo máy móc sản xuất
  14. Điện – Điện tử – Thông tin

Chính sách thị thực mới của Nhật Bản dành cho lao động nước ngoài

Nguồn gốc của Visa kỹ năng đặc định

Tổng hợp các thông tin cần biết về visa kỹ năng đặc định mới 2019

Nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng của đất nước. Ngày 8/12/2018, Chính phủ Nhật Bản đã chính thức thông qua luật mới cho phép các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp nhận lao động nước ngoài theo dạng visa mới có tên là Visa Kỹ năng đặc định (đây cũng là tư cách lưu trú mới của người lao động). So với visa của chương trình thực tập sinh kỹ năng hiện hành thì loại visa mới này có phạm vi ngành nghề được nới rộng hơn và các yêu cầu về bằng cấp, chuyên môn cũng khá nới lỏng.

Với tư cách lưu trú mới sẽ:

  • Giải quyết tình trạng thiếu nhân lực ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
  • Chấp nhận nhân lực có kỹ năng chuyên môn nhất định, có khả năng làm việc ngay lập tức
  • Chính phủ sẽ cải cách lại các điều luật về kiểm soát di trú, tị nạn, cùng với việc xác định chính sách tiếp nhận cho từng ngành công nghiệp. Để tiếp nhận nhân lực, yêu cầu về trình độ tiếng Nhật cơ bản, tay nghề cơ bản của từng ngành nghề cũng sẽ được thiết lập.
  • Tăng cường hệ thống quản lý cư trú của chính phủ, cũng như hỗ trợ cuộc sống tại Nhật bằng hình thức tư vấn, đào tạo tiếng Nhật.
  • Với thời hạn lưu trú tối đa là 5 năm, thì sẽ không được bảo lãnh người thân. Trong thời gian lưu trú nếu được xác nhận tay nghề chuyên môn cao thì sẽ không bị giới hạn thời gian lưu trú và được bảo lãnh người thân

2 loại visa kỹ năng đặc định mới từ Dự luật của chính phủ Nhật

 

Phù hợp với tư cách lưu trú mới là Kỹ năng đặc định, chính phủ Nhật đã thiết lập 2 loại Visa tương ứng, trong đó:

1/ Visa kỹ năng đặc định loại 1

  • Giá trị tối đa 5 năm
  • Được cấp cho nhóm lao động thuộc 14 ngành nghề
  • Không đòi hỏi người lao động có trình độ học vấn và kinh nghiệm cao
  • Người lao động phải vượt qua các bài kiểm tra tiếng Nhật và kỹ thuật mới có được loại thị thực này
  • Những người đã trải qua chương trình thực tập kỹ thuật kéo dài hơn 3 năm có thể đăng ký xin thị thực loại này mà không cần phải thực hiện các bài kiểm tra
  • Không được phép đưa gia đình tới Nhật Bản

2/ Visa kỹ năng đặc định loại 2 (mức khung yêu cầu cao hơn)

  • Số lần gia hạn thị thực không bị hạn chế
  • Giới hạn trong 2 ngành nghề gồm xây dựng và đóng tàu
  • Dành cho nhóm làm việc cần kỹ năng cao hơn
  • Người lao động phải vượt qua bài kiểm tra kỹ năng cấp độ cao
  • Được phép đưa gia đình đi cùng

Chính phủ Nhật Bản ước tính với thị thực loại 1, quốc gia này sẽ tiếp nhận tối đa 47.750 người lao động trong năm đầu tiên luật có hiệu lực và tối đa 345.150 người lao động sau 5 năm trong đó có 60.000 lao động trong lĩnh vực điều dưỡng.

> Chế độ visa lao động mới 2019 cho TTS chương trình xklđ Nhật Bản

Tổng hợp các thông tin cần biết về visa kỹ năng đặc định mới 2019

Visa Thực tập sinh kỹ năng khác biệt thế nào với visa Kỹ năng đặc định?

VISA THỰC TẬP SINH KỸ NĂNG VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH
Tư cách lưu trú Người lao động sang Nhật với tư cách Thực tập sinh kỹ năng đi học tập, nâng cao tay nghề, kỹ thuật trong các nhà máy tại Nhật và trở về đóng góp, phát triển cho nước nhà Người lao động sang Nhật với tư cách đi lao động có thời hạn, làm việc trong các nhà máy, công ty tại Nhật
Thời gian làm việc 1 – 3 năm 5 năm
Đối tượng Tốt nghiệp THPT trở lên
  • Thực tập sinh kỹ năng đã hoàn thành chương trình 01 – 03 năm trở về nước
  • Ứng viên chưa từng sang Nhật nhưng có kinh nghiệm, chuyên môn trong lĩnh vực tuyển dụng và ngoại ngữ (tiếng Nhật) nhất định
Yêu cầu Không yêu cầu kinh nghiệm và tiếng Nhật trước khi tham gia chương trình Yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm cũng như trình độ tiếng Nhật cao hơn chương trình Thực tập sinh kỹ năng. Đạt kỳ thi đánh giá kỹ năng và năng lực tiếng Nhật theo từng lĩnh vực tiếp nhận.
Ngành nghề tiếp nhận 77 ngành nghề theo quy định của OTIT 14 ngành nghề đã nói ở trên
Mức lương 25 ~ 32 triệu / tháng

  • Chưa bao gồm tăng ca (nếu có)
  • Tùy theo tỷ giá Yên từng thời điểm khác nhau
Lương cao hơn Thực tập sinh kỹ năng và tương đương với người Nhật cùng một trình độ trong ngành nghề đó
Điều kiện làm việc Không được thay đổi công ty làm việc trong suốt thời gian thực tập Có thể thay đổi công ty nếu có lý do chính đáng
Chế độ Không được phép đưa gia đình sang Nhật trong thời gian thực tập Không được phép đưa gia đình sang Nhật trong thời gian làm việc 05 năm
Cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật
  • Chương trình thực tập 1 năm: chỉ được tham gia 1 lần
  • Chương trình thực tập 3 năm: có thể được gia hạn thêm 2 năm nếu thi đậu kỳ thi tay nghề tại Nhật và có công ty tiếp nhận làm việc
Sau 5 năm nếu thi đậu kỳ thi bắt buộc sẽ được tham gia chương trình Kỹ năng đặc định số 2, khi đó được phép gia hạn visa và đưa gia đình lưu trú dài hạn tại Nhật Bản
Thời điểm hiện tại Chương trình đang có hiệu lực Chương trình có hiệu lực từ tháng 4/2019

 

Chương trình làm việc “Thực tập sinh kỹ năng” và “Kỹ năng đặc định” tại Nhật Bản 2019

 

Có thể chuyển đổi visa Thực tập sinh sang visa Kỹ năng đặc định Nhật Bản được không?

Tổng hợp các thông tin cần biết về visa kỹ năng đặc định mới 2019

Visa kỹ năng đặc định loại 1 vốn không liên quan đến chương trình thực tập sinh kỹ năng, nên chỉ cần lao động thỏa mãn 2 điều kiện dưới đây thì dù có từng đi Nhật dưới dạng thực tập sinh hay không cũng đều có thể sang Nhật dưới visa kỹ năng đặc định.

  • Có khả năng tiếng Nhật ở mức hội thoại thông thường, đủ để sinh hoạt.
  • Thi đỗ kỳ thi kiểm tra kiến thức, kinh nghiệm được quy định

Đặc biệt, các bạn thực tập sinh đã hoàn thành xong chương trình 3 năm tại Nhật thì không cần tham dự kỳ thi trên vẫn được công nhận là có đủ năng lực tiếng Nhật và các kỹ năng và kinh nghiệm cơ bản mà visa kỹ năng đặc định loại 1 yêu cầu.

Các lao động đã hoàn thành chương trình thực tập sinh sau đó có thể ở luôn lại Nhật để chuyển đổi sang visa kỹ năng đặc định hay phải về Việt Nam rồi xin lại từ đầu thì hiện tại chưa có văn bản hướng dẫn chi tiết.

 

Cơ quan quản lý và tiếp nhận lao động có tư cách lưu trú Kỹ năng đặc định

Chính phủ Nhật Bản sẽ có 1 tổ chức mới được thành lập mang tên 登録支援機関 (Tạm dịch Cơ quan hỗ trợ đăng ký). Tổ chức này sẽ có vai trò tương tự Nghiệp đoàn trong việc tiếp nhận 2 dạng lao động mới này. Tuy nhiên Cơ quan hỗ trợ đăng ký này là tổ chức độc lập, không phải là Nghiệp đoàn. Nhưng nếu các nghiệp đoàn muốn nhúng tay vào tiếp nhận dạng lao động này thì sẽ sẽ xây dựng Cơ quan hỗ trợ đăng ký như 1 công ty con của mình để hợp thức hóa vấn đề tiếp nhận lao động dạng này.

 

Những điểm đáng chú ý về tư cách visa kỹ năng đặc định khi đi XKLĐ Nhật

  • Bằng thực hiện chính sách nới lỏng như lần này, Nhật Bản mong muốn thực hiện tham vọng tiếp nhận thêm khoảng 50,000 lao động nước ngoài.
  • Đây là lần đầu tiên Nhật Bản cấp visa lao động cho lực lượng lao động không có trình độ Đại học, Cao đẳng (bởi tư cách thực tập sinh kỹ năng trước đó là tư cách để sang Nhật học tập kỹ năng chứ không phải tư cách lao động)
  • Đây cũng là lần đầu tiên Nhật Bản đồng ý cấp visa lao động được tiếp nhận trong các ngành nghề lao động chân tay đơn thuần.
  • Lần đầu tiên lao động không có trình độ Đại học, Cao đẳng được phép bảo lãnh vợ con và có quyền lấy visa Vĩnh trú tại Nhật (Nếu được chuyển từ Visa kỹ năng đặc định loại 1 lên Visa kỹ năng đặc định loại 2).
  • Đối với tất cả những người đã từng đi thực tập sinh tại Nhật sau 3 năm mãn hạn về nước, không phạm pháp tại Nhật, không về nước trước hạn…. thì sẽ nghiễm nhiên đủ điều kiện để có được tư cách Kỹ năng đặc định loại 1 mà không cần phải thi thố bất cứ kỳ thi nào. Điều này sẽ mở ra cánh cửa rất lớn về việc qua lại Nhật và tương lai lấy được visa Vĩnh trú và bảo lãnh vợ con.
  • Bằng chính sách mới này thì không chỉ người lao động có bằng cấp mà cả những người lao động không có bằng cấp cũng sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi tương tự như những người có bằng cấp.
  • Ở chế độ thực tập sinh kỹ năng (技能実習), việc thay đổi công ty làm việc (chuyển việc) là không được phép. Tuy nhiên, đối với người lao động có visa Kỹ năng đặc định thì việc chuyển việc có thể được chấp nhận nếu làm việc “trong cùng 1 ngành nghề” nhất định.

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY


Để được tư vấn cụ thể về chương trình học bổng điều dưỡng, Quý phụ huynh và học sinh xin vui lòng liên hệ

Trung tâm tư vấn du học TOP

Email: duhoctop1@gmail.com

Hotline: 0982.078.333 – 0936.201.222

Địa chỉ: 181. Lê Đức Thọ. Phường 17. Quận Gò Vấp. TPHCM

Tổng hợp các thông tin cần biết về Visa Kỹ năng đặc định mới 2019
Đánh giá bài viết

Ý KIẾN BẠN ĐỌC