Trung tâm tư vấn DU HỌC TOP - Chuyên du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản - Hàn Quốc tại TP HCM

  • Tiếng Việt
  • Tiếng Anh
Hotline
Tư vấn 1
0982.078.333
Tư vấn 2
0936.201.222

Du học TOP hướng dẫn thủ tục xin visa đi Nhật thăm người thân và một số lưu ý

Thứ Hai, 12/11/2018, 16:34

Nhật Bản là đất nước khó cấp visa thăm thân Nhật Bản nhất tại Châu Á cho người Việt. Hơn thế nữa, thông tin chuẩn xác về loại visa này cũng ít được công bố. Để giúp bạn “dễ thở” hơn khi làm visa dạng này, Du học TOP tổng hợp tất tần tật thông…

Có thể bạn quan tâm

Nhật Bản là đất nước khó cấp visa thăm thân Nhật Bản nhất tại Châu Á cho người Việt. Hơn thế nữa, thông tin chuẩn xác về loại visa này cũng ít được công bố. Để giúp bạn “dễ thở” hơn khi làm visa dạng này, Du học TOP tổng hợp tất tần tật thông tin bạn cần biết về thủ tục xin visa đi Nhật thăm thân nhân trong bài viết dưới đây. Những người muốn tìm hiểu về thủ tục bảo lãnh người thân sang Nhật du lịch cũng có thể tham khảo.

Du học TOP hướng dẫn thủ tục xin visa đi Nhật thăm người thân và một số lưu ý

 

Du học TOP hướng dẫn thủ tục xin visa đi Nhật thăm người thân và một số lưu ý

Một vài đặc điểm về xin visa thăm thân Nhật Bản

  • Thời hạn visa: 90 ngày.
  • Số lần nhập cảnh: 1 lần.
  • Thời gian nộp hồ sơ: 8:30 – 11:30 (thứ hai đến thứ sáu, trừ ngày nghỉ).
  • Thời gian nhận kết quả: 13:30 – 16:45 (thứ hai đến thứ sáu, trừ ngày nghỉ).

Có mục đích thăm người thân họ hàng (có quan hệ 3 đời)/ bạn bè đang sinh sống & làm việc hợp pháp tại Nhật Bản.

Đương đơn phải là người Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống & làm việc hợp pháp tại Việt Nam (có giấy phép lao động và thẻ tạm trú)

Giấy tờ xin visa đi thăm thân tại Nhật Bản bạn cần chuẩn bị

Sau đây là danh sách các giấy tờ cần nộp để hỗ trợ cho một đơn xin thị thực với mục đích thăm thân. Danh sách này chỉ quy định những giấy tờ cơ bản, không phải tất cả, Đại sứ quán có thể yêu cầu bạn nộp thêm bất cứ giấy tờ nào mà họ tin rằng sẽ hỗ trợ cho việc xét duyệt hồ sơ. Đại Sứ Quán không nhận giấy tờ bản gốc mà chỉ nhận bản sao có công chứng dịch thuật sang tiếng Anh hoặc tiếng Nhật.

1. Chứng minh nhân thân

  • Hộ chiếu gốc còn hạn 6 tháng kể từ ngày khởi hành và ngày trở về, và còn tối thiểu 3 trang trống để dán visa. Hộ chiếu có chữ ký của người mang hộ chiếu. Nếu Quý khách có hộ chiếu cũ (có visa như visa Mỹ, visa Schengen, visa Anh, visa Úc,…) thì nên cung cấp, nộp cùng bộ hồ sơ.
  • 2 ảnh 4,5 x 4,5 phông nền trắng (ảnh chụp không quá 6 tháng)
  • Chứng minh thư nhân dân
  • Giấy đăng ký kết hôn đối với trường hợp đã kết hôn
  • Giấy xác nhận ly hôn của địa phương đối với trường hợp đã ly hôn
  • Giấy khai sinh đối với trường hợp trẻ em dưới 18 tuổi đi cùng (bản sao công chứng của địa phương)

2. Chứng minh nghề nghiệp

  • Trường hợp chủ doanh nghiệp:

Giấy phép đăng ký kinh doanh (bản sao công chứng của địa phương)

Tờ khai thuế 3 tháng gần nhất của doanh nghiệp

  • Trường hợp cán bộ công nhân viên:

Hợp đồng lao động (bản sao công chứng của địa phương)

Đơn xin nghỉ phép đi du lịch hoặc đơn cử cán bộ đi công tác

  • Trường hợp hưu trí:

Giấy xác nhận hưu trí hoặc sổ lương hưu (bản sao công chứng của địa phương)

  • Trường hợp trẻ em & trẻ vị thành niên:

Thẻ học sinh, sinh viên bản sao

Đơn xin nghỉ phép

3. Hồ sơ của người mời

  • Thư mời (bản gốc)
  • Giấy bảo lãnh (bản gốc)
  • Lịch trình chuyến đi (bản gốc)
  • Bản sao hộ chiếu (bản gốc)
  • Bản sao thẻ cư trú nếu người mời là không phải là người Nhật Bản
  • Bản sao hộ tịch/ Giấy xác nhận hiện đang cư trú tại Nhật trong 3 tháng gần nhất
  • Giấy tờ chứng mình tài chính của người mời
  • Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người được mời và người mời, ảnh chụp chung của 2 người …

4. Chứng minh tài chính

  • Sổ tiết kiệm tối thiểu 100 triệu đồng
  • Xác nhận số dư sổ tiết kiệm có dấu ngân hàng

*Ngoài ra, nên cung cấp một số giấy tờ về tài sản khác để làm tăng tỷ lệ đạt visa (nếu có):

  • Sổ đỏ nhà đất
  • Giấy tờ sở hữu ôtô
  • Hợp đồng mua, bán chung cư
  • Cổ phần, cổ phiếu, chứng khoán
  • Các giấy tờ tài sản khác…

Du học TOP hướng dẫn thủ tục xin visa đi Nhật thăm người thân và một số lưu ý

Du học TOP hướng dẫn thủ tục xin visa đi Nhật thăm người thân và một số lưu ý

Tham khảo hồ sơ xin visa đi Nhật thăm người thân từ Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản TP.HCM

 

Quy trình nộp hồ sơ xin visa thăm người thân ở Nhật Bản

1. Đến địa điểm nộp hồ sơ

  • Những người có hộ khẩu từ các tỉnh Đắk Lắk, Phú Yên trở vào Nam sẽ nộp hồ sơ tại Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh.
  • Những người có hộ khẩu từ các tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc sẽ nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Nhật Bản tại 27 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Các bước nộp lần lượt như sau:

  • Xếp hàng tại cổng ĐSQ, chờ tới giờ làm việc, xuất trình CMND và hồ sơ;
  • Vào bên trong, ấn nút, lấy số để nộp;
  • Chờ đến lượt thì vào nộp hồ sơ;
  • Bạn sẽ nhận được “Biên nhận hồ sơ” nếu bộ hồ sơ bạn chuẩn bị đầy đủ và được Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán thụ lý. Nếu không đầy đủ, bạn sẽ được nhận lại hồ sơ kèm “Bản danh sách những giấy tờ còn thiếu cần bổ sung” bằng hai tiếng Nhật-Việt để về chuẩn bị lại.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: từ 8:30 đến 11:30 các sáng từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ ngày nghỉ).

Trung bình 1 ngày vào mùa cao điểm, Đại sứ quán Nhật có thể nhận và xét duyệt đến gần 200 hồ sơ.

2. Nhận kết quả

Thời gian xét duyệt hồ sơ thông thường là 5 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ. Nhưng có một số trường hợp thời gian xét duyệt kéo dài trên 5 ngày).

Đến ngày nhận kết quả, bạn mang theo Biên nhận hồ sơ đến Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán để nhận kết quả.

Một số lưu ý:

  • Tùy theo mục đích nhập cảnh và từng trường hợp có thể được yêu cầu bổ sung hồ sơ
  • Trường hợp cần thiết Bộ Ngoại Giao Nhật Bản phải điều tra hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản phỏng vấn đương sự xin visa thì thời gian xét visa sẽ lâu hơn 5 ngày làm việc. Đề nghị xin visa sớm để kịp thời gian
  • Ngoài trường hợp nhân đạo, các trường hợp xin cấp nhanh visa sẽ không được xét. Trường hợp khẩn cấp đề nghị liên lạc sớm
  • Đối với các hồ sơ cần trả lại bản gốc, vui lòng nộp kèm một bản copy.
  • Do những trường hợp có hồ sơ xin visa bị từ chối, thì trong vòng 06 tháng người xin visa không được nộp lại hồ sơ xin visa với cùng một mục đích.

Những điều cần chú ý khi xin visa thăm thân

  • Trường hợp thiếu hồ sơ sẽ không được nhận hồ sơ xin visa
  • Thời gian xin visa từ 8:30 giờ đến 11:30 giờ mỗi ngày từ thứ hai đến thứ sáu
  • Hồ sơ khi được nhận sẽ được cấp biên nhận hồ sơ.
  • Việc xét hồ sơ thông thường mất 8 ngày làm việc.
  • Tùy theo mục đích nhập cảnh và từng trường hợp có thể được yêu cầu bổ sung hồ sơ
  • Trường hợp cần thiết Bộ Ngoại Giao Nhật Bản phải điều tra hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản phỏng vấn đương sự xin visa thì thời gian xét visa sẽ lâu hơn 8 ngày làm việc. Đề nghị xin visa sớm để kịp thời gian
  • Ngoài trường hợp nhân đạo, các trường hợp xin cấp nhanh visa sẽ không được xét. Trường hợp khẩn cấp đề nghị liên lạc sớm
  • Các hồ sơ cần bản gốc để đối chiếu, vui lòng nộp kèm một bản copy không cần công chứng.

Vài thắc mắc về xin visa thăm thân Nhật Bản thường gặp

Du học TOP hướng dẫn thủ tục xin visa đi Nhật thăm người thân và một số lưu ý

 

1. Xin visa thăm thân Nhật Bản khó hay dễ?

 Xin visa đi Nhật Bản tuy không đơn giản nhưng về cơ bản, cũng không bị từ chối nhiều.

2. Nếu bảo lãnh theo dạng thăm nuôi(3 tháng) thì sau khi vợ/chồng em sang Nhật có thể xin đổi visa thành đoàn tụ gia đình được không, thủ tục có điểm nào khó khăn không ạ. Và xin visa theo cách này so với cách xin trực tiếp visa đoàn tụ từ đầu thì cách nào dễ hơn?

Xin trực tiếp visa dạng đoàn tụ luôn thì mình chưa có kinh nghiệm , nhưng tất cả những bạn bè của mình khi làm thủ tục cho vợ/chồng sang đây đều bắt đầu từ xin visa sang thăm người thân với thời gian 3 tháng,rồi sau đó đổi thủ tục chuyển sang visa gia đình ở bên này. Cho nên mình nghĩ rằng bạn nên làm theo cách trên.

3. Mình thắc mắc không biết khi chuyển đổi visa từ thăm thân sang gia đình cần những giấy tờ gì và ràng buộc gì không?

Giấy tờ quan trọng nhất gồm có:

  • Bản đăng ký kết hôn có cả tiếng Việt và Tiếng Nhật.
  • Nếu 2 bạn khi sống ở Việt Nam đã có nhà ở chung với nhau thì cần thêm hộ khẩu của căn hộ đó.
  • Passport , Thẻ ngoại kiều ,Ảnh 3×4
  • Chứng minh tài chính thì sẽ cần giấy tờ của bạn.(在職証明書、納税証明書v…)

4. Nếu visa của mình theo dạng Thực Tập Sinh thì có thể bảo lãnh người thân không?

Visa thực tập sinh thì không thể bảo lãnh người thân qua sinh sống cùng.


Trung tâm tư vấn du học TOP

Số 181 – Đường Lê Đức Thọ – Phường 17 – Quận Gò Vấp – TPHCM

Mọi chi tiết liên hệ: Ban tư vấn tuyển sinh 0982.078.333

Lưu ý: Các em liên hệ trước với ban tư vấn tuyển sinh để được hướng dẫn hỗ trợ tốt nhất

Du học TOP hướng dẫn thủ tục xin visa đi Nhật thăm người thân và một số lưu ý
5 (100%) 4 votes

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Tin tức mới nhất

Tin tức nổi bật

Cẩm nang du học & XKLĐ

Từ khóa tìm kiếm