Trung tâm tư vấn DU HỌC TOP - Chuyên du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản - Hàn Quốc tại TP HCM

  • Tiếng Việt
  • Tiếng Anh
Hotline
Tư vấn 1
0982.078.333
Tư vấn 2
0936.201.222

Cư trú Nhật Bản với visa kỹ năng đặc thù dành cho người xklđ 2019

Thứ Tư, 28/11/2018, 17:22

Từ 2019 lao động nước ngoài ở lại Nhật bản dễ dàng hơn. Các bạn đừng trốn bất hợp pháp cho khổ nhé! với visa kỹ năng đặc thù số 2 xem như visa vĩnh trú, bạn có thể bảo lãnh người nhà sang, và có lương và quyền lợi như người Nhật. Dưới đây…

Có thể bạn quan tâm

Từ 2019 lao động nước ngoài ở lại Nhật bản dễ dàng hơn. Các bạn đừng trốn bất hợp pháp cho khổ nhé! với visa kỹ năng đặc thù số 2 xem như visa vĩnh trú, bạn có thể bảo lãnh người nhà sang, và có lương và quyền lợi như người Nhật. Dưới đây là những cập nhật mới nhất được thảo luận visa kỹ năng đặc thù (còn dịch là “visa kỹ năng được chỉ định”) tức “Specified Skills” (tokutei ginou, 特定技能) trong tháng 10/2018.

Cư trú Nhật Bản với visa kỹ năng đặc thù dành cho người xklđ 2019

 

Cư trú Nhật Bản với visa kỹ năng đặc thù dành cho người xklđ 2019

Đây có phải là một loại visa mới?

Đúng như vậy, trong thông báo ban đầu, chính phủ Nhật Bản đã đưa ra một dự thảo rộng về một loại thị thực “Kỹ năng đặc thù” mới. Các tính năng trong số đó như sau:

– Tình trạng thị thực mới nhằm mục đích thu hút lao động có tay nghề thấp trong năm ngành công nghiệp chính, nơi có tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng.

– 5 ngành đang được xem xét là:

  • Nông nghiệp
  • Chăm sóc điều dưỡng
  • Xây dựng
  • Đóng tàu
  • Nhà nghỉ / khách sạn

– Công nhân diện thị thực này sẽ được phép ở lại Nhật Bản tối đa là 5 năm.

– Mọi người hiện đang ở Nhật Bản trong Chương trình đào tạo kỹ thuật quốc tế (Việt Nam hay gọi là chương trình “tu nghiệp sinh”) sẽ được phép thay đổi trạng thái cư trú thành visa “Kỹ năng đặc thù” sau khi hoàn thành khóa đào tạo, điều đó có nghĩa là họ có thể ở lại Nhật Bản trong tối đa 10 năm (theo kết hợp hai trạng thái cư trú).

– Về nguyên tắc, công nhân ở Nhật Bản trong tình trạng thị thực này sẽ không được phép mang theo gia đình của họ với họ.

– Điều kiện yêu cầu đáp ứng là mức độ tiếng Nhật cơ bản, tương đương với N4 trong bài kiểm tra trình độ thông thạo tiếng Nhật.

– Các bộ ngành giám sát các ngành cụ thể sẽ được giao nhiệm vụ tổ chức các kỳ thi để xác nhận một mức độ kiến ​​thức hoặc kỹ năng nhất định để xác định ai sẽ hội đủ điều kiện để nhận được tình trạng thị thực mới.

– Mục tiêu là thu hút hàng chục ngàn công nhân mới mỗi năm.

– Ngày 29 tháng 10, chính phủ đã thông báo rằng hiện nay đang xem xét 14 ngành công nghiệp đủ điều kiện cho các trạng thái thị thực mới.

– Như Chính phủ đã đưa ra các chi tiết về tình trạng thị thực mới trong vài tháng qua, hiện tại có 2 loại thị thực mới: “Kỹ năng đặc thù số 1” và “Kỹ năng đặc thù số 2”

Hai thị thực mới khác nhau thế nào?

Trình độ tiếng Nhật tối thiểu

Theo cả hai loại thị thực mới, công nhân phải có trình độ tiếng Nhật tối thiểu tương đương với “N4” trong kỳ thi thành thạo tiếng Nhật. Một số ngành có thể đặt ra các yêu cầu khác nhau (cao hơn). Công nhân đã hoàn thành ba năm đào tạo thực hành sẽ được miễn thi tiếng Nhật.

Các kỳ thi cụ thể trong ngành để chứng nhận kỹ năng/ kiến ​​thức

Như đã đề cập ở trên, chính phủ sẽ giao nhiệm vụ của Bộ chịu trách nhiệm cho ngành công nghiệp cụ thể với việc tạo ra kỳ thi.

Thù lao bằng hoặc lớn hơn lao động Nhật Bản

Người sử dụng lao động sử dụng lao động theo 2 loại thị thực mới sẽ được yêu cầu bồi thường cho công nhân ở mức bằng hoặc lớn hơn so với công nhân Nhật Bản. Điều này áp dụng tương tự đối với các công nhân theo theo visa Công nghệ /Nhân đạo/Công tác quốc tế.

“Visa đặc thù số 1”

  • Phải có một mức độ kỹ năng cụ thể theo ngành cụ thể, điều này là ngoài yêu cầu tiếng Nhật để nộp đơn xin thị thực này.
  • Không được phép mang theo gia đình.
  • Bạn có thể ở lại Nhật Bản tối đa là 5 năm theo tình trạng thị thực “Kỹ năng được chỉ định số 1”.
  • Có thể chuyển sang visa “Kỹ năng được chỉ định số 2” từ thị thực kỹ năng số 1, nếu bạn đã đạt được trình độ chuyên môn cao hơn trong thời gian lưu trú tại Nhật Bản.
  • Có thể chuyển từ trạng thái thị thực thực tập kỹ thuật sang visa kỹ năng được chỉ định số 1 nếu bạn đáp ứng tất cả các yêu cầu về tính đủ điều kiện.

“Visa đặc thù số 2”

  • Bạn phải có một mức chuyên môn bổ sung, công nhân lưu trú tại Nhật Bản theo visa “Kỹ năng được chỉ định số 1” có thể nộp đơn xin thị thực “Kỹ năng được chỉ định số 2” nếu họ đạt được chuyên môn cấp cao hơn trong lĩnh vực của họ.
  • Không giới hạn thời gian lưu trú ở Nhật Bản, đây là một sự khác biệt đáng kể so với “Visa kỹ năng số 1”. Về nguyên tắc, người lao động lưu trú tại Nhật Bản trên thị thực “Kỹ năng được chỉ định số 2” có thể liên tục gia hạn trạng thái thị thực của họ, về cơ bản tạo cho họ một cách để ở lại Nhật Bản vô thời hạn.
  • Bạn có thể đưa gia đình sang cùng. Tình trạng thị thực “Kỹ năng được chỉ định số 2” cho phép nhân viên đưa các thành viên gia đình đến Nhật Bản.

Những gì cần biết thêm về visa cư trú mới hoặc những gì có thể thay đổi?

  • Chính phủ đang xem xét việc mở trạng thái thị thực này cho các ngành khác ngoài năm ngành đã được phê duyệt.
  • Các trạng thái thị thực mới không được mở cho công dân của các quốc gia, kể cả Iran, không chấp nhận buộc hồi hương.
  • Cục Di Trú sẽ đóng vai trò giám sát bằng cách thành lập một tổ chức hỗ trợ sẽ nhận công nhân và cung cấp hỗ trợ sinh hoạt và nhà ở cho người lao động được chấp nhận theo các tình trạng thị thực mới này.
  • Các biện pháp sẽ được thực hiện để ngăn chặn hành vi lạm dụng lao động của các công ty tìm cách khai thác mọi người bằng cách yêu cầu họ trả tiền đặt cọc trước khi đến Nhật Bản.
  • Thông tin về tính đủ điều kiện cho các trạng thái thị thực mới sẽ được công bố ở nước ngoài và giáo dục tiếng Nhật tại các quốc gia này sẽ được hỗ trợ thêm.
  • Các công ty tuyển dụng lao động theo tư cách thị thực mới sẽ được cung cấp thông tin cho người lao động về những thứ như học tiếng Nhật, cuộc sống hàng ngày ở Nhật Bản, thủ tục hành chính để sinh sống tại Nhật Bản.
  • Nếu thấy rằng không còn thiếu lao động trong các ngành cụ thể, visa “Kỹ năng được chỉ định” có thể bị đình chỉ cho ngành đó.

Du học TOP cũng sẽ cập nhật trên trang này khi có thông tin mới về trạng thái visa “Kỹ năng được chỉ định” mới để các bạn được nắm tình hình.

Những ngành đang xem xét cấp visa kỹ năng đặc thù

Cập nhật phiên họp ngày 29 tháng 10: Các lĩnh vực cụ thể đủ điều kiện cho các trạng thái cư trú mới sẽ cùng nhau được quyết định bởi Bộ Tư pháp và các Bộ chịu trách nhiệm trong từng ngành công nghiệp cụ thể. Dưới đây là 14 ngành đang được xem xét, nhiều hơn đáng kể so với 5 ngành ban đầu chính phủ công bố vào tháng 5 rằng với lưu ý là tìm kiếm một phương án mới để tăng số lượng công nhân nước ngoài tại Nhật Bản.

Bộ Y tế, Lao động & Phúc lợi

  1. Chăm sóc điều dưỡng
  2. Xây dựng vệ sinh

Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản

  1. Nông nghiệp
  2. Ngành đánh cá
  3. Sản xuất thực phẩm & đồ uống (bao gồm chế biến hải sản)
  4. Nhà hàng (dịch vụ ăn uống)

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp

  1. Ngành công nghiệp vật liệu
  2. Ngành công nghiệp máy móc công nghiệp
  3. Ngành công nghiệp thiết bị điện và điện tử

Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch

  1. Xây dựng
  2. Đóng tàu/ Ngành hàng hải
  3. Bảo dưỡng xe
  4. Hàng không (xử lý mặt đất sân bay, bảo trì máy bay
  5. Nhà nghỉ/ khách sạn

Trung tâm tư vấn du học TOP

Số 181 – Đường Lê Đức Thọ – Phường 17 – Quận Gò Vấp – TPHCM

Mọi chi tiết liên hệ: Ban tư vấn tuyển sinh 0982.078.333

Lưu ý: Các em liên hệ trước với ban tư vấn tuyển sinh để được hướng dẫn hỗ trợ tốt nhất

Cư trú Nhật Bản với visa kỹ năng đặc thù dành cho người xklđ 2019
5 (100%) 2 votes

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Tin tức mới nhất

Tin tức nổi bật

Cẩm nang du học & XKLĐ

Từ khóa tìm kiếm