Trung tâm tư vấn DU HỌC TOP - Chuyên du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản - Hàn Quốc tại TP HCM

  • Tiếng Việt
  • Tiếng Anh
Hotline
Tư vấn 1
0982.078.333
Tư vấn 2
0936.201.222

Cách bảo lãnh người thân sang Nhật: điều kiện và thủ tục như thế nào?

Thứ Hai, 12/11/2018, 15:13

Khi sống và làm việc tại Nhật thì nhiều người mong muốn đưa bố mẹ, vợ con hoặc gia đình sang Nhật nhưng không biết thủ tục bảo lãnh người thân sang Nhật như thế nào? Hôm nay Du học TOP sẽ hướng dẫn các bạn điều kiện cũng như thủ tục để có thể…

Có thể bạn quan tâm

Khi sống và làm việc tại Nhật thì nhiều người mong muốn đưa bố mẹ, vợ con hoặc gia đình sang Nhật nhưng không biết thủ tục bảo lãnh người thân sang Nhật như thế nào? Hôm nay Du học TOP sẽ hướng dẫn các bạn điều kiện cũng như thủ tục để có thể bảo lãnh người thân sang Nhật.

Cách bảo lãnh người thân sang Nhật: điều kiện và thủ tục như thế nào?

Cách bảo lãnh người thân sang Nhật: điều kiện và thủ tục như thế nào?

 

Cách bảo lãnh người thân sang Nhật: điều kiện và thủ tục như thế nào?

Ai được phép bảo lãnh người thân sang Nhật, và người thân được sang gồm những ai?

Chính phủ Nhật Bản chỉ cấp phép bảo lãnh thăm thân cho những đối tượng có visa giáo sư, nghệ thuật, tôn giáo, truyền thông báo chí, đầu tư – kinh doanh, nghiệp vụ luật – kế toán, y tế, nghiên cứu, giáo dục, kỹ thuật, quốc tế – nhân văn, chuyển trụ sở công tác, kỹ năng, văn hóa nghệ thuật và du học. Những người được bảo lãnh phải là:

  • Người có quan hệ huyết thống 3 đời
  • Bạn bè hoặc người thân, có chứng minh quan hệ
  • Được mời nhiều người cùng lúc

Nếu như người bảo lãnh có quốc tịch Nhật Bản rồi thì việc mời người thân từ Việt Nam sang du lịch là vô cùng dễ dàng, thậm chí có thể mời vợ/chồng và con là người Việt sang Nhật cư trú nhưng sẽ cần nhiều thủ tục hơn nữa.

Nhưng không phải ai có quốc tịch và có visa kể trên đều được bảo lãnh người thân. Người bảo lãnh cần có năng lực kinh tế, thu nhập từ 18 vạn yên/năm. Du học sinh muốn bảo lãnh người thân thì cần số dư tài khoản đủ chi trả chi phí sinh hoạt ít nhất 6 tháng và phải có thời gian lưu trú tại Nhật tối thiểu 1 năm.

Khi được bảo lãnh sang Nhật với mục đích du lịch, người được bảo lãnh không được làm việc, mọi chi phí du lịch do tự mình hoặc người bảo lãnh chi trả.

Điều kiện bảo lãnh vợ/chồng sang Nhật

  • Điều kiện bảo lãnh cho vợ/chồng sang Nhật trước hết bạn phải là người đang sinh sống, học tập và làm việc bên Nhật.
  • Nếu muốn xuất nhập cảnh Nhật Bản theo diện bảo lãnh bạn cần người thân bảo lãnh theo dạng Visa “Sum họp gia đình” với thời hạn Visa giống thời hạn Visa của người bảo lãnh.
  • Với điều kiện người bảo lãnh phải chứng minh được khả năng tài chính để chu cấp cho bạn trong thời gian cư trú.

Những giấy tờ thủ tục cần thiết

1. Giấy tờ của người được bảo lãnh sang Nhật bao gồm:

  • Passport/Hộ chiếu
  • Đơn đăng kí xin Visa (mẫu của đại sứ quán)
  • Ảnh 45×45(mm) (theo mẫu đơn đăng kí)
  • Giấy tờ chứng minh tài chính (chứng nhân thu nhập, sổ tiết kiệm, sở hữu nhà đất…Giấy tờ này rất quan trọng bởi nếu không đủ điều kiện thì rất khó để có thể xin Visa bảo lãnh sang Nhật)
  • Giấy tờ chứng minh quan hệ với người bảo lãnh bao gồm:
  • Giấy khai sinh, giấy đăng kí kết hôn (nếu là vợ hoặc chồng của người bảo lãnh)…
  • Ảnh chụp chung, email, bảng chi tiết các cuộc gọi quốc tế…

2. Giấy tờ của người bảo lãnh:

  • Tờ khai lí do mời người thân sang Nhật: Mục đích phải ghi rõ ràng, chi tiết, cụ thể không nên ghi một cách chung chung.
  • Danh sách những người được bảo lãnh nếu mời từ 2 người trở lên.
  • Bảng kế hoạch dự định trong thời gian sang Nhật Bản: Ghi rõ điểm đến, điểm về với tên các sân bay, các mã chuyến bay.
  • Thư bảo lãnh người thân sang Nhật
  • Giấy tờ chứng minh khả năng bảo lãnh: Chứng nhân thu nhập/thuế, sổ tiết kiệm…
  • Phiếu công dân Nhật Bản
  • Bản photo mặt trước và mặt sau thẻ cư trú
  • Bản photo Passport: Photo đầy đủ trang có thông tin cá nhân và những trang liên quan đến giấy phép cư trú

*Cụ thể:

– Tờ khai trình bày lí do mời sang Nhật

  • Người bảo lãnh trình bày lí do mời người thân/bạn bè sang Nhật với Đại sứ/Tổng lãnh sự của Nhật tại Việt Nam.
  • Người bảo lãnh không sử dụng con dấu cá nhân mà phải là con dấu của công ty hoặc người đại diện của công ty. Đối với các quốc gia không sử dụng con dấu thì phải có chữ kí của cán bộ tổ chức nơi người bảo lãnh công tác, học tập…
  • Tên người được bảo lãnh (người xin visa) viết bằng chữ Alphabe.
  • Trường hợp mời nhiều người sang Nhật cùng lúc thì phía sau tên của người đại diện ghi rõ ra kèm bao nhiêu người và nộp thêm bảng danh sách 申請人名簿.
  • Mục đích mời phải ghi rõ ràng, cụ thể chứ không ghi một cách chung chung. (Ví dụ mời người thân sang thăm nuôi trong lúc thai sản thì cần trình bày thêm hoàn cảnh khó khăn nếu chỉ có một mình, người được bảo lãnh có quan hệ thân thiết như thế nào…)

– Bảng dự định kế hoạch trong thời gian sang Nhật Bản

  • Ghi rõ ngày đến và ngày về cùng với tên các sân bay, các mã chuyến bay của các hãng hàng không sẽ sử dụng (thống nhất với vé book khi nộp hồ sơ)
  • Địa điểm sẽ cư trú trong thời gian ở tại Nhật (nếu ở khách sạn thì ghi rõ tên, điạ chỉ và số điện thoại của các khách sạn đó)
  • Ghi rõ kế hoạch sẽ làm gì – ngày nào – ở đâu, nếu như kế hoạch kéo dài nhiều ngày ở 1 địa điểm thì ghi rõ từ ngày nào đến ngày nào.

– Thư bảo lãnh

Các mục trong thư bảo lãnh phải được điền đầy đủ và in con dấu không được để lem thì thư bảo lãnh mới có hiệu lực.

Cách bảo lãnh người thân sang Nhật: điều kiện và thủ tục như thế nào?

Cách viết bảng dự định kế hoạch trong thời gian ở Nhật
(1) Tên người xin visa = người được bảo lãnh
(2) Số người được bảo lãnh cùng
(3) Làm gì – ở đâu
(4) Tên và số điện thoại người liên lạc khi cần
(5) Thông tin nơi cư trú trong thời gian đó

 

Cách bảo lãnh người thân sang Nhật: điều kiện và thủ tục như thế nào?

Visa thăm người thân

 

Cách bảo lãnh người thân sang Nhật: điều kiện và thủ tục như thế nào?

Giấy phép nhập cảnh cho mục đích thăm người thân

Những lưu ý khi tiến hành thủ tục bảo lãnh

  • Thủ tục xin visa sang thăm người thân ở Nhật Bản được tiến hành ở Đại sứ quán/Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Việt Nam. Các giấy tờ sau khi thụ lý không được gửi trả lại (ngoại trừ Passport của người được bảo lãnh).
  • Hồ sơ xin visa chỉ được xét khi các loại giấy tờ còn giá trị hiệu lực (trong vòng 3 tháng từ ngày cấp) nên người được bảo lãnh cần chú ý vấn đề này khi nộp hồ sơ nhận được từ phía Nhật Bản.
  • Thời gian Đại sứ quán/Tổng lãnh sự Nhật Bản thụ lý hồ sơ là 1 tuần và họ có quyền yêu cầu bổ sung những giấy tờ cần thiết tuỳ theo trường hợp.
  • Visa được cấp có giá trị trong vòng 3 tháng và người được bảo lãnh có thể sang Nhật vào bất kì thời điểm nào kể từ ngày nhận được visa chứ không nhất thiết phải theo ngày đăng kí lúc đầu.
  • Thời hạn được cư trú tại Nhật được in trên visa (15 ngày, 30 ngày hoặc 90 ngày) và bắt đầu tính từ ngày người được bảo lãnh đặt chân sang Nhật Bản. Người được bảo lãnh sang Nhật có thể về nước vào bất kì ngày nào họ muốn nhưng không được quá thời hạn trên visa. Visa chỉ áp dụng cho việc nhập cảnh duy nhất một lần.

Phía trên là một số điều kiện cũng như thủ tục bảo lãnh người thân sang Nhật mà Du học TOP nêu đến bạn. Chúc bạn và gia đình được sum vầy vui vẻ!


Trung tâm tư vấn du học TOP

Số 181 – Đường Lê Đức Thọ – Phường 17 – Quận Gò Vấp – TPHCM

Mọi chi tiết liên hệ: Ban tư vấn tuyển sinh 0982.078.333

Lưu ý: Các em liên hệ trước với ban tư vấn tuyển sinh để được hướng dẫn hỗ trợ tốt nhất

Cách bảo lãnh người thân sang Nhật: điều kiện và thủ tục như thế nào?
5 (100%) 10 votes

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Tin tức mới nhất

Tin tức nổi bật

Cẩm nang du học & XKLĐ

Từ khóa tìm kiếm