Trung tâm tư vấn DU HỌC TOP - Chuyên du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản - Hàn Quốc tại TP HCM

  • Tiếng Việt
  • Tiếng Anh
Hotline
Tư vấn 1
0982.078.333
Tư vấn 2
0936.201.222

8 thắc mắc thường gặp về 2 loại visa kỹ năng đặc định mới – DU HỌC TOP

Thứ Sáu, 24/05/2019, 15:28

Visa kỹ năng đặc định được chính phủ Nhật chính thức phê duyệt và bắt đầu thực hiện vào tháng 4 năm 2019, tuy nhiên thông tin về loại hình visa mới này còn khá hạn chế đối với các TTS Việt. Sau đây là DU HỌC TOP sẽ trả lời 8 thắc mắc thường gặp…

Có thể bạn quan tâm

Visa kỹ năng đặc định được chính phủ Nhật chính thức phê duyệt và bắt đầu thực hiện vào tháng 4 năm 2019, tuy nhiên thông tin về loại hình visa mới này còn khá hạn chế đối với các TTS Việt. Sau đây là DU HỌC TOP sẽ trả lời 8 thắc mắc thường gặp về 2 loại visa kỹ năng đặc định mới.7 thắc mắc thường gặp về 2 loại visa kỹ năng đặc định mới - DU HỌC TOP

Trả lời 8 thắc mắc thường gặp về 2 loại visa kỹ năng đặc định mới

1. Ai là người có thể tham gia chương trình này?

Tất cả những người trên 18 tuổi và thi đậu 2 kỳ thi (gồm kỳ thi tiếng Nhật và kỳ thi kỹ năng)

  • Về kỳ thi tiếng Nhật: Có thể tham gia JLPT (được tổ chức vào tháng 7 và tháng 12 hàng năm) và phải đạt N4, ngoài ra bạn cũng có thể tham gia 1 kỳ thi khác được thiết lập dành riêng cho hình thức visa mới này và được tổ chức 6 lần 1 năm. Các kì thi như TOP J, Nattest và J Test không được áp dụng cho loại visa này. Đặc biệt, kỳ thi tiếng Nhật mới sẽ được tổ chức thi trên máy tính mà không phải thi trên giấy như các kỳ thi truyền thống.
  • Về thi kỹ năng: Không phải tất cả các ngành nghề đều có kỳ thi kỹ năng này, có 1 số ngành nghề chỉ yêu cầu thi tiếng. Kỳ thi kỹ năng sẽ có mức độ khó tương đương với thi kỹ năng của chương trình thực tập sinh, vì vậy về mặt cơ bản đây là kỳ thi có mức độ khó thấp và dễ vượt qua.

Xem thêm: Đăng ký ngay kỳ thi xin Visa Kỹ năng đặc định ngành quán ăn

Vậy điểm mấu chốt ở đây là chỉ cần trên 18 tuổi và đậu 2 kỳ thi nói trên là có thể đi được theo chương trình này mà không yêu cầu trình độ học vấn. Vì vậy đối tượng tham gia chương trình này là rất lớn.

2. Du học sinh ở Nhật có thể tham gia chương trình này không?

Du học sinh ở Nhật có thể tham gia. Du học sinh có thể đổi từ tư cách du học sinh sang tư cách kỹ năng đặc biệt (tokuteigino) mà chỉ cần thoả mãn điều kiện như trên 18 tuổi và thi đậu 2 kỳ thi Tiếng Nhật và kỳ thi kỹ năng.

Về kỳ thi kỹ năng hiện tại ngoài Nhật thì Việt Nam và Philipin là 2 quốc gia được lựa chọn tổ chức kỳ thi này. Vì vậy du học sinh có thể tốt nghiệp trường học rồi xin visa lao động đi làm bình thường hoặc bỏ học để đi theo dạng visa mới này. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến khích các bạn bỏ học để đổi sang loại này vì loại này vì so với visa lao động dành cho những người có bằng cấp tại Nhật mức lương visa mới này thấp hơn và không bảo lãnh được gia đình.

3. TTS về nước có đi lại theo chương trình visa kỹ năng đặc định Nhật Bản không?

TTS sau khi kết thúc hợp đồng về nước sẽ chuyển được sang loại visa kỹ năng đặc định mà KHÔNG PHẢI THI BẤT CỨ KỲ THI TIẾNG HAY KỸ NĂNG NÀO. Và cũng chỉ có đối tượng này mới được miễn 2 kỳ thi trên. Những TTS bỏ dở giữa chừng và vi phạm pháp luật Nhật Bản thì không chuyển được sang dạng này.

Lưu ý: TTS về nước sẽ được miễn 2 kỳ thi trên nhưng với điều kiện đi cùng ngành nghề. Ví dụ TTS ngành Nông nghiệp sau khi về nước muốn đi lại visa kỹ năng đặc biệt chuyên ngành nông nghiệp thì sẽ được miễn thi. Nhưng nếu muốn đi ngành Khách sạn thì phải thi kỳ thi kỹ năng khách sạn.

Xem thêm: Chương trình làm việc “Thực tập sinh kỹ năng” và “Kỹ năng đặc định” tại Nhật Bản 2019

4. Thời gian có thể làm việc với visa kỹ năng đặc định Nhật Bản là bao lâu?

Visa kỹ năng đặc biệt chia ra làm 2 loại trong đó thời gian 2 loại được tính như sau:

  • Loại 1 là 5 năm
  • Loại 2 là không thời hạn

Sau khi kết thúc loại 1 thì có thể chuyển sang loại 2 trong đó loại 2 TTS có thể bảo lãnh gia đình. Vì vậy khi chuyển giai đoạn sang loại 2 thì loại này giống y chang như visa kỹ sư. Sau khi chuyển sang loại 2 người lao động có thể lấy visa vĩnh trú. Có nghĩa là muốn sống ở Nhật bao lâu tuỳ ý.

Tổng hợp các thông tin cần biết về visa kỹ năng đặc định mới 2019

5. Mức lương của loại visa kỹ năng đặc định Nhật Bản có cao không?

So với visa thực tập sinh thì mức lương của loại visa kỹ năng đặc định Nhật Bản có hơn thậm chí tương đương hoặc cao hơn so với người Nhật cũng ngành nghề. Lương khởi điểm thường là 18 man/ tháng (~38 triệu VNĐ/ tháng) trở lên chưa làm thêm.

6. Visa kỹ năng đặc định áp dụng cho những ngành nghề nào?

KHÔNG phải tất cả các ngành nghề đều được áp dụng

  • Visa kỹ năng đặc định loại 1: Chỉ áp dụng cho 14 ngành nghề như sau: Điều dưỡng, Ẩm thực, xây dựng, vệ sinh nhà cao tầng, sản xuất thực phẩm, khách sạn, nông nghiệp, đóng tàu, ngư nghiệp, bảo dưỡng oto, chế tạo máy, sản xuất linh kiện điện tử, Hàng không …
  • Visa kỹ năng đặc định loại 2: Xây dựng, đóng tàu.

7 thắc mắc thường gặp về 2 loại visa kỹ năng đặc định mới - DU HỌC TOP

 

Còn lại những ngành nghề không được đề cập ở trên thì không thể đi theo dạng visa kiểu mới này được mà phải đi dạng TTS. Rất có thể sau này Nhật sẽ mở rộng ngành nghề có thể tiếp nhận đối với visa kỹ năng đặc định này.

7. Hình thức tuyển dụng của visa kỹ năng đặc định Nhật Bản

Đối với visa kỹ năng đặc định Nhật Bản mới sẽ tuyển dụng trực tiếp giữa người lao động và công ty tiếp nhận mà không phải qua bất cứ công ty XKLĐ hay nghiệp đoàn nào cả.

Tuy nhiên việc công ty tiếp nhận và người lao động khó có thể kết nối với nhau do những rào cản về ngôn ngữ, tiếp cận thông tin… nên khả năng vẫn phải qua bên thứ 3 làm cầu nối là rất lớn. Cụ thể tại Nhật sẽ cho phép thiết lập 1 cơ quan là cơ quan hỗ trợ đăng ký, cơ quan này hỗ trợ công ty tiếp nhận trong việc giấy tờ hồ sơ tiếp nhận và các vấn đề liên quan. Tuy nhiên cơ quan này không giống như nghiệp đoàn nên hầu như không phát sinh phí quản lý, từ đó giảm gánh nặng cho công ty tiếp nhận, và cả người lao động 1 cách gián tiếp.

8. Visa Kỹ năng đặc định có thể chuyển việc được không?

Đối với chương trình thực tập kỹ năng (TTS) Nhật Bản trước đó, người lao động phải làm việc cho đến lúc hết hạn hợp đồng tại một công ty mà không được phép chuyển việc hay thay đổi công ty trừ 1 số lí do đặc biệt. Chính vì hạn chế này mà chương trình XKLĐ Nhật Bản sẽ xảy ra nhiều tiêu cực khi TTS cảm thấy bất mãn với công ty hay chủ lao động.

Tuy nhiên, đối với tư cách mới kỹ năng đặc định người lao động được phép chuyển đổi công ty trong cùng một ngành nghề.

Ví dụ:

Nếu bạn đang làm 1 công ty A chuyên về chế biến đồ ăn sẵn, nếu bạn cảm thấy không phù hợp với công ty và muốn xin chuyển sang một công ty khác thì có thể xin chuyển sang một công ty khác với yêu cầu phải cùng ngành thực phẩm và vượt qua vòng phỏng vấn với công ty đó. Bạn không thể chuyển việc sang ngành cơ khí nếu bạn đi tư cách thực phẩm.

Thực tế, chỉ có một vài ngành có kỹ năng tiêu chuẩn chung (giữa 2 ngành nghề), kì thi tuyển chọn tương đối giống nhau thì vẫn có thể xin chuyển công việc khác ngành. Điển hình như 3 ngành: Chế tạo vật liệu, chế tạo máy móc, điện – điện tử – viễn thông.

Ví dụ:

Bạn đã vượt qua kì thi đánh giá kỹ năng của ngành chế tạo máy móc là kỹ thuật hàn thì bạn có thể xin chuyển sang công ty làm về ngành điện- điện tử- viễn thông vì kỳ thi kỹ năng của ngành này cũng là kỹ thuật hàn.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về Kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định Nhật Bản, các bạn có thể để lại câu hỏi ở phần bình luận cuối bài viết để được hỗ trợ nhanh nhất. Chúc bạn thành công!

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY


Để được tư vấn cụ thể về chương trình học bổng điều dưỡng, Quý phụ huynh và học sinh xin vui lòng liên hệ

Trung tâm tư vấn du học TOP

Email: duhoctop1@gmail.com

Hotline: 0982.078.333 – 0936.201.222

Địa chỉ: 181. Lê Đức Thọ. Phường 17. Quận Gò Vấp. TPHCM

8 thắc mắc thường gặp về 2 loại visa kỹ năng đặc định mới – DU HỌC TOP
5 (100%) 2 votes

Ý KIẾN BẠN ĐỌC